Khát vọng vì người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn.

Kỹ năng sống và kỹ năng mềm là gì?

Sống và Khát Vọng

Trong quá trình làm việc như một diễn giả chuyên nghiệp trong lãnh vực đào tạo và phát triển con người (đặc biệt là về kỹ năng sống), tôi vẫn thường được nhiều khán thính giả hỏi rằng:

 • Kỹ năng sống và kỹ năng mềm liệu có khác nhau không?
 • Kỹ năng sống khác kỹ năng mềm ở những điểm nào?
 • Tại sao TGM Corporation lại thành lập những Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Năng Sống tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, chứ không phải là những trung tâm đào tạo kỹ năng mềm?
 • Tại sao khóa học Tôi Tài Giỏi! là khóa học về kỹ năng sống chứ không phải là khóa học kỹ năng mềm?

Tôi tin rằng, không chỉ có những khán thính giả ấy thắc mắc mà còn rất nhiều người khác thắc mắc, nhất là khi có quá nhiều khóa học kỹ năng mềm xuất hiện ở Việt Nam như nấm mọc sau mưa, nhưng nhân viên tư vấn và thậm chí đôi khi người giảng lại không định nghĩa được thế nào là kỹ năng sống và thế nào là kỹ năng mềm, chứ đừng nói là nói lên sự khác biệt.

Chính vì lý do đó, tôi viết bài viết này với mong mỏi chia sẻ một chút hiểu biết của mình về kỹ năng sống và kỹ năng mềm mà tôi đã tiếp thu được qua quá trình nghiên cứu và đào tạo kỹ năng sống.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần nắm rõ là: Kỹ năng sống và kỹ năng mềm không phải là hai thứ khác nhau, và càng không phải là hai thứ giống nhau, mà kỹ năng mềm chính là một phần của kỹ năng sống, hay kỹ năng sống bao gồm kỹ năng mềm và một số kỹ năng khác mà tôi sẽ chia sẻ sau đây.

Nhưng trước hết hãy cùng định nghĩa kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Một số kỹ năng có thể được coi là kỹ năng mềm bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng lãnh đạo người khác
 • Kỹ năng nói chuyện trước đám đông
 • Kỹ năng giải quyết xung đột và hòa giải
 • Kỹ năng thấu hiểu và thông cảm với người khác
 • Kỹ năng thương lượng
 • Kỹ năng bán hàng
 • Kỹ năng xây dựng đội ngũ
 • Kỹ năng tạo ảnh hưởng
 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng từ chối một cách khéo léo
 • …v.v…

Nói chung, kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc hòa mình vào, sống với hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Kỹ năng sống bao gồm những kỹ năng mềm nói trên, cộng thêm những kỹ năng giúp chúng ta phản ứng hiệu quả trước những thách thức của cuộc sống, và từ đó vươn lên mạnh mẽ để thành công hơn, như là:

 • Lòng tự trọng
 • Sự tự tin
 • Kỹ năng tự tạo động lực hay tự động viên bản thân
 • Kỹ năng tự nhận thức giá trị của bản thân
 • Kỹ năng nhận thức điểm mạnh và điểm yếu của mình
 • Kỹ năng đặt mục tiêu cho mình trong cuộc sống
 • Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân
 • Kỹ năng suy nghĩ tích cực
 • Kỹ năng học tập và tự học
 • Kỹ năng quản lý thời gian

Những kỹ năng sống được làm đậm và in nghiêng là những kỹ năng sống được huấn luyện trong các khóa học của TGM (tùy độ tuổi và nhu cầu của học viên, cũng như mức độ quan trọng của mỗi loại kỹ năng, mà mỗi khóa học có các phần học tương ứng từ cơ bản đến chuyên sâu).

Mong rằng, bài viết của tôi đã giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về kỹ năng mềm và kỹ năng sống, và hiểu rõ tại sao các khóa học như Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! hay Sống & Khát Vọng của TGM không được xem là một khóa học kỹ năng mềm thông thường mà là các khóa học kỹ năng sống hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Chia sẻ

47 chia sẻ
 1. Em chào anh Khoa! Em hiện là sinh viên năm 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Năm thứ 2, e. vô tình nhìn thấy cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” do anh và chị Vy dịch. Mới đầu em chỉ nhìn và thấy cuốn sách đó có bìa sách khá độc đáo, khiến em nhầm tưởng là sách cho thiếu nhi. Nhưng khi cầm lên đọc là em thích luôn. Em đã mua cuốn sách đó và đọc hết trong 1 buổi chiều. Sau khi đọc xong, em vận dụng luôn vào quá trình học tập của mình, và quả thật kết quả em đạt được khá cao. Đặc biệt là em rất thích phương pháp học tập thông qua bản đồ tư duy…Em đã chọn làm khóa luận tốt nghiệp đại học với đề tài liên quan đến kĩ năng mềm. Do vậy, anh Khoa có tài liệu liên quan đến vấn đề này thì anh chia sẻ cho em với. Em cảm ơn anh rất nhiều!

  • Em có thể đọc trên blog này của anh. Có khá nhiều bài viết chia sẻ về kỹ năng sống một cách đơn giản. Sách thì em tham khảo những quyển sách bán chạy nhất Việt Nam do TGM phát hành nhé. Vd: Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh hay Những Bước Đơn Giản Đến Ước Mơ.

   • Anh Khoa ơi em muốn đi học khóa học quá mà nhà em không có đủ tiền. Nói thật là bố mẹ em không cho em đi và cung không có đủ nổi 1 triệu chứ đừng nói là 6 triệu. Anh có thể cho em vay một khóa học không?

    • TGM có chính sách trả góp học phí cho khóa học Tôi Tài Giỏi. Em có thể tham khảo trên web http://www.toitaigioi.com. Nếu có thắc mắc có thể gọi điện cho bộ phận tư vấn để được hỗ trợ. Cám ơn em đã tin tưởng khóa học.

 2. Tôi rất thích chương trình Tôi Tài Giỏi! Bạn cũng thế! Tôi mong chương trình sẽ ngày càng được biết đến và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều ngươi Việt Nam. Tôi thấy còn rất ít người biết đến chương trình. Rất nhiều người còn lạ lẫm với cái tên này.

 3. Em chào anh Khoa. Em là Minh,sinh viên năm 3 trường ĐHKHTN, ĐH QGHN. Sau khi đọc bài “kỹ năng sống và kỹ năng mềm là gì ” do anh viết, em thấy đó chính là câu hỏi mà em vẫn đang thắc mắc .Bài viết đó giúp em hiểu và không bị phân vân giữa 2 loại kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Nhưng em vẫn có một thắc mắc nữa đó là thông thường người ta hay phân loại kỹ năng ra làm 2 loại đó là: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, hoặc có thể là: kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp. Nhưng theo bài viết của anh thì kỹ năng sống bao gồm cả kỹ năng mềm, vậy kỹ năng cứng thì sao ạ? và ta cần phân loại kỹ năng như thế nào để có thể bao quát đc cả kỹ năng sống ,kỹ năng cứng và kỹ năng mềm ạ? Cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời câu hỏi của em và mong hồi âm của anh trong thời gian sớm nhất ạ. Em chào anh !

 4. Chào anh Khoa!Em học ngành quản trị kinh doanh. Em cũng vừa ra trường và em cũng đang đi làm nên còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong công việc vì thế rất khó khăn trong công việc. giờ em rất muốn đọc quyến sách nào nói về cách tư duy trong công việc, anh chỉ giúp em với nhé,cám ơn anh Khoa nhiều.

 5. Chào anh, từ khi em biết về anh, em rất hay lên đọc những bài viết của anh. Nó giúp em khá nhiều. Em mong anh và các anh chị diễn giả khác có thể phối hợp với đài truyền hình Việt Nam thực hiện một chương trình gameshow nào đó, để những bài học của anh có thể giúp được cho nhiều người hơn. Đặc biệt là các bạn trẻ ở nông thôn, họ không có điều kiện để có thể nhận các khóa học của anh.

 6. a ơi, em mong chờ tới ngày đào tạo kỹ năng mềm, mà e chờ mấy tháng rồi mà chưa thấy có khóa. a cho e hỏi a có dự tính gì về lớp kỹ năng mềm ko ạ. e luôn mong chờ 1 ngày nào đó để sống trong không khí của tôi tài giỏi, sống giữa môi trường trong lành không có sự lợi dụng nhau, vađựơc sống thật với bản thân mình. mong a mau thành lập lớp kỹ năng mềm

 7. Chào Khoa,
  Kỹ năng sống (bao gồm cả kỹ năng mềm) không những quan trọng cho các em mới lớn mà kể cả những người lớn tuổi, đã thành đạt cũng rất cần.
  Ngoài các khóa học cho cho trẻ em, vị thành niên, Trung tâm của bạn có cung cấp những khóa học cho người lớn tuổi, các cán bộ công tác trong các lĩnh vực khác nhau không?
  Làm thế nào để đọc được các tài liệu chi tiết về các kỹ năng mềm, các kỹ năng sống của bạn?
  Rất cám ơn bạn và mong nhận được phản hồi và chia sẽ của bạn!

 8. Chào Khoa!
  Lời đầu tiên cho mình gửi đến Khoa và gia đình của Khoa lời kính chúc sức khỏe và nhiều niềm vui, hạnh phúc!
  Mình tên Thuý, năm nay 34 tuổi,gia đình mình ở Tp Hạ Long nhưng hiện nay mình đang là Giám đốc Cty CP Mỹ Phẩm Sao mai -- Trung tâm phân phối FNC tại Hà Nội. mình có 2 cháu trai, 1 cháu 11 tuổi và 1 cháu 5 tuổi, mình rất muốn cho con trai mình được tham gia lớp đào tạo kỹ năng sống của Khoa với mong muốn con trai mình sẽ luôn tự tin trong môi trường gia đình, nhà trường và xã hội để cháu có thể khám phá, rèn luyện và phát huy được điểm mạnh của Bản thân và khả năng giao tiếp của cháu sẽ tốt hơn.
  Rất mong khoa sau khi nhận được tin này có thể trả lời cho Thúy biết chương trình huấn luyện Kỹ năng sống của Khoa thời gian tới là ngày nào và độ tuổi như con trai Thúy có thể tham dự khóa học được hay không?
  Cám ơn khoa nhiều nhiều!
  Nguyễn Thị Thúy -- Đt: 093.593.6689/0902.088.355

  • Chào chị, cám ơn sự quan tâm của chị. Chị có thể tham khảo thông tin về khóa học của TGM tại đây: http://www.toitaigioi.com và gọi điện cho bộ phận tư vấn để được hướng dẫn cụ thể.
   Chúc gia đình chị dồi dào sức khỏe và niềm vui!

 9. êm chao anh khoa em ten la ha that ra em cung moi nghe ve anh hom nay em len mang em moi biet ve anh nhiu hon ma sao anh khong de lai dia chi dang ky hoc ha anh . ma neu dang ky hoc thi anh cho em dong hoc phi theo tung dot duoc khong boi vi em khong co tien de dong mot luc neu anh dong y thi anh nhan tin lai cho em .em chan thanh cam on anh nhieu lam . em chao anh hen gap lai anh

  • Em có thể xem thông tin tại website Tôi Tài Giỏi!. TGM cũng có chương trình trả góp. Em có thể đăng ký.

  • Chao anh Khoa, ngay dau tien ve Viet Nam, moi nguoi chua biet, chua wan tam den van de ky nang song, vay anh da bat dau khoa hoc dau tien cua minh voi bao nhieu hoc vien va lam the nao de moi nguoi biet va hang hai tham gia khoa hoc nay cua anh trong khoa dau tien do, em rat ham mo anh nen muon biet nhung ngay dau tien ve nuoc, anh Khoa da bat dau nhu the nao.hi

 10. Em ngưỡng mộ anh lắm. Em cũng có ước mơ và em mong sẽ học được ở anh-một người đày nghị lực và quyết tâm. chúc mừng với những nỗ lực và thành công của anh. chúc anh bình an và hạnh phúc. thật tuyệt vời khi được gửi cho anh những lời này

Chia sẻ - Trang 1 / 3123»

Kết nối

"Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây."

"Hãy cùng kết bạn bằng cách để lại họ tên và địa chỉ email, tôi sẽ gởi đến bạn những món quà làm quen nho nhỏ và cũng sẽ liên lạc với bạn mỗi khi có thông tin gì đó thú vị cần chia sẻ với bạn."

Thống kê