Khát vọng vì người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn.

Làm diễn giả

Sống và Khát Vọng

Cách đây vài hôm, nhân dịp được trò chuyện với hai bạn trẻ rất nhiệt tình và đáng mến về công việc diễn giả, tôi phát hiện ra rằng: ở Việt Nam ta, nghề diễn giả là một nghề vẫn còn khá lạ lẫm và chưa được nhiều người biết đến như một nghề nghiệp thật sự trong xã hội và càng có ít người hiểu rõ về nó. Cho nên, hôm nay tôi tranh thủ chia sẻ với bạn một chút về công việc chính của tôi – diễn giả. Tôi mong rằng, những chia sẻ này không những chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề diễn giả mà còn giúp cho chúng ta hiểu nhau nhiều hơn như hai người bạn.

Có lẽ chúng ta nên bắt đầu bằng việc cùng nhau tìm hiểu xem làm diễn giả nghĩa là làm gì? Có nhiều người nghĩ rằng làm diễn giả cũng giống như làm thầy cô giáo, nghĩa là đứng trên bục giảng (hay trong trường hợp của người diễn giả thường là sân khấu) và… giảng bài cho các học trò của mình. Nhưng thật ra, diễn giả không phải là thầy cô, mà diễn giả là người chia sẻ những hiểu biết của mình thông qua những kinh nghiệm của chính mình. Vì những điều diễn giả nói thường là về cuộc sống, con người, tâm lý và xã hội nói chung, đôi khi rất rộng lớn và phức tạp, cho nên việc đúng hay sai tùy thuộc vào thế giới quan của mỗi người nghe. Cho nên, tôi dùng từ “chia sẻ” chứ không phải là “dạy”, và tôi dùng từ “thính giả” chứ không phải là “học trò”. Bất kỳ diễn giả nào tự cho mình là thầy là cô của người người khác và thính giả là học trò của mình, thì đó là lúc họ tự đánh mất cái danh hiệu diễn giả của mình.

Câu hỏi đặt ra là nếu người diễn giả chỉ chia sẻ và không phải đứng lên sân khấu với tư cách thầy cô thì làm cách nào người diễn giả có thể thuyết phục thính giả lắng nghe mình. Trước hết, người diễn giả phải biết tôn trọng thính giả của mình, cho dù đôi khi họ là những bạn trẻ nhỏ tuổi hơn mình rất nhiều, ít kinh nghiệm sống hơn mình rất nhiều. Sau đó, người diễn giả phải chia sẻ những kiến thức của mình thông qua những trải nghiệm của chính mình, chứ không thể là một cái máy đọc sách, đơn giản đọc lại những gì trong sách chia sẻ. Quan trọng nhất, người diễn giả phải có cái tâm, thật sự mong muốn những thính giả của mình sau khi nghe những gì mình chia sẻ, sẽ bắt đầu thực sự áp dụng những điều đó vào cuộc sống và làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Người diễn giả không nên bước lên sân khấu để thể hiện mình biết gì vì cho dù anh biết nhiều bao nhiêu thì cũng không thể biết hết mọi thứ. Người diễn giả bước lên diễn thuyết là để chia sẻ những gì trong giới hạn hiểu biết và kinh nghiệm của mình, và quan trọng hơn cả, là tạo cảm hứng cho thính giả sử dụng những hiểu biết đó và thay đổi cuộc đời mình. Nói tóm lại, tôi tin rằng ba điều cơ bản nhất mà một diễn giả phải có đó là: tôn trọng thính giả của mình cũng như ý kiến của họ; chia sẻ và sống những gì mình chia sẻ; và truyền cảm hứng cho thính giả từ chính cái tâm của mình.

Và nếu bạn đã từng mong muốn trở thành một diễn giả, hãy bắt đầu sống một cách mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Bởi vì như bạn đã thấy, diễn giả không chỉ đơn giản là nói theo sách hoặc nói cho hay, mà phải là một con người sống những gì mình chia sẻ. Ví dụ: nếu bạn không thật sự tôn trọng người khác trong suy nghĩ của mình, làm cách nào bạn có thể đứng lên diễn thuyết về việc tôn trọng người khác một cách hùng hồn và thuyết phục được. Cho nên, diễn giả là một nghề, nhưng tất cả phải bắt đầu từ một con người, một khói óc và quan trọng nhất là một tấm lòng.

Trên đây chỉ là một chút chia sẻ những suy nghĩ của tôi về công việc của mình. Tôi hy vọng rằng, với những gì tôi chia sẻ, bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn và chính xác hơn về công việc của người diễn giả. Bên cạnh đó, tôi cũng hiểu rằng, bài viết ngắn gọn này không thể nào làm rõ và nói chi tiết được nhiều khía cạnh khác nhau của công việc làm diễn giả. Cho nên, nếu bạn có những chia sẻ hay câu hỏi gì thêm, bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới, và chúng ta có thể trao đổi thêm. Và nếu bài viết này được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều độc giả như bạn, tôi sẽ viết thêm nhiều hơn về việc làm diễn giả: lý do tại sao tôi chọn công việc này, con đường trở thành một diễn giả, phương pháp luyện tập đơn giản để diễn thuyết đầy tự tin, những buồn vui trong công việc,…

Nhân đây, nếu bạn là độc giả thường xuyên của trang tùy bút này, tôi chân thành cảm ơn bạn vì đã quan tâm và ủng hộ những điều tôi chia sẻ trong suốt thời gian qua.

Tái bút: Bạn có thể tham khảo thêm về công việc của tôi bằng cách ghé thăm kênh truyền hình của TGM Corporation trên YouTube (vào Playlists sau đó chọn danh mục video clips bạn mong muốn).

Chia sẻ

238 chia sẻ
 1. Cam on anh Dang Khoa da Chia Se. Toi rat thich cau noi cua anh: “…diễn giả là một nghề, nhưng tất cả phải bắt đầu từ một con người, một khói óc và quan trọng nhất là một tấm lòng”.

  Mong tiep tuc nhan duoc nhieu bai viet thu vi va huu ich tu anh,

  Tran trong,

  Pham Thi Phuong Nga

 2. Chào anh Khoa!
  Em thật sự thích thú với những kinh nghiệm anh chia sẽ trên đây. Nhưng có điều, theo như em nhận thấy và cũng như anh đã đề cập, nghề diễn giả không thật sự phổ biến ở Việt Nam, có nhiều người chưa xem đó như là một cái nghề thật sự, có chăng cũng chỉ là một cá nhân nổi tiếng nào đó được mời tới nói chuyện và nhân vật này cho chúng ta nghe một bài nói được thư kí soạn soạn sẵn mà chẳng thính giả nào nhớ sao khi nghe xong (hoặc cũng chẳng ai muốn nghe). Lối diễn thuyết này thật khác xa với cách diễn thuyết mà em được biết ở các nước trên thế giới. và Lincol hay Canergie là những người nổi tiếng cả thế giới về tài diễn thuyết của mình, những vấn đề các ông diễn thuyết được hàng triệu trái tim lắng nghe và chờ đợi. Nhưng ở Việt Nam thì điều này dường như còn hơi hiếm. Em mong muốn chờ đợi những bài viết tiếp theo của anh về chủ đề này vì em cũng rất hứng thú với nghề này.
  Xin cảm ơn anh.

 3. Đọc xong bài viết này em hiểu rằng vì sao anh muốn được gọi bằng anh, thay vì chúng em phải gọi anh là thầy.
  Bài viết đã giúp cho em hiểu thêm rất nhiều về nghề diễn giả. Điều quan trọng là một diễn giả cần có một tấm lòng “truyền cảm hứng cho thính giả từ cái tâm của mình”, cần phải tôn trọng các thính giả, và hơn nhất chính là chia sẻ, sống với những gì mình chia sẻ…

  Cảm ơn anh Khoa rất nhiều!

 4. Em nhớ mãi khi anh nói vì anh là diễn giả, quan điểm của anh là phải giúp tất cả mọi người! Em cảm ơn anh đã luôn lựa chọn “sống với những gì mình chia sẻ”. Em tin rằng mục tiêu giúp 1 triệu người Việt tài giỏi của anh và TGM sẽ nhanh chóng thành hiện thực. Một lần nữa cảm ơn anh.

 5. Cảm ơn rất nhiều.

 6. Vo cung cam on nhung thong tin ma ban da gianh thoi gian de chia se vi no rat thu vi co nhieu y nghia.Hy vong se nhan duoc nhieu bai viet moi cua ban.

  Chuc ban ngay cang thanh cong trong su nghiep cua minh va giup duoc nhieu nguoi vuon toi thanh cong nhu ban

  Chan thanh cam on.

  Chuc ban that nhieu niem vui trong cuoc song va ngap tran hanh phuc.

 7. Chào anh Khoa,
  Rất cảm ơn những thông tin anh đã chia sẻ. Em mong sẽ nhận được nhiều thông tin bổ ích hơn nữa từ anh.
  Em rất ngưỡng mộ công việc diễn giả của anh. Anh có thể nói liên tục, lưu loát, cung cấp được nhiều thông tin lại còn hài hước nữa. Không biết anh có bí quyết hay có cần phải tập luyện gì để có khả năng như vậy không.
  Rất mong nhận được sự chia sẻ của anh.
  Chúc anh sức khỏe và thành công hơn nữa trong công việc của mình.

 8. Rat cam on Khoa! nhu troi xui dat khien, anh dang uoc mo tro thanh mot dien gia va mong co mot ai do giup minh hay chi bao cho minh can do la tro thanh mot dien gia, can bat dau tu dau va lam the nao cung nhu can kinh nghiem gi ,doc duoc bai chia se cua em anh thuc su tham com on em chia se dung luc va cai anh dang tim kiem,anh mong bai viet sau em co the chia se kinh nghiem cung nhu co nhung kho khan gi khi dung truoc dam dong ,anh mong nhan duoc nhieu bai chia se cua em va thuong xuyen hon .chuc em gat hai nhieu thanh cong trong cong viec cung nhu cuoc song,cung nhu khoe manh va hanh phuc hen gap lai em nhe.

  • Chào Khoa, mình rất ngưỡng mội tài năng, nghị lực và khát vọng vươn đến đỉnh cao trong sự nghiệp và tri thức của bạn. Minh từng là giáo viên Anh văn và đã kinh qua công tác thanh thiếu nhi. Mình cũng rất say mê công việc này, nhưng khả năng và điều kiện hạn chế nên mình chưa thể làm nó một cách chuyên nghiệp, nhưng từ thời sinh viên cho đến nay mình luôn dành cho nó một sự quan tâm đặc biệt. Hiện nay do nhu cầu công việc nên thỉnh thoảng mình cũng được làm diễn giả nghiệp dư. Và cũng đã nếm được cả vị thất bại và thành công của công việc này. Rất mong được anh Khoa và các anh, chị tham gia diễn đàn chia sẻ, giúp đỡ. Xin vui lòng liên hệ qua mail hoặc số ĐT: 0983.422.448.

 9. Chào anh!
  Em chưa có cơ hội được nghe anh diễn thuyết nhưng nghe lời bình của mọi người và bài viết của anh thì em cũng phần nào hiểu chút gì đó về công việc của anh. Em thấy công việc của anh là đem lại cảm hứng cho mọi người và làm cho mọi người có tinh thần hướng tới mục tiêu nghề nghiệp của mình.
  Bản thân em thấy rất khâm phục những người có khả năng thuyết trình giỏi vì em nghĩ đó là một nhược điểm lớn nhất trong việc học tập của em. Anh có thể chia sẻ với em làm thế nào để đứng trước đám đông mà không bị run được không? Em cứ đứng trước đám đông hay chỉ là trong lớp học đứng lên phát biểu thôi cũng rất run tới mức lạc giọng và điều này làm em không đủ tự tin để có thể mạnh dạn trong học tập và các phong trào.
  Cảm ơn bài viết của anh và mong anh chú ý tới câu hỏi của em

  • Chào Phương. Cảm ơn em đã chia sẻ. Anh sẽ chia sẻ những phương pháp đơn giản để tập nói trước công chúng trong một bài viết khác. Em chú ý đón đọc nhé.

   • rất là hay anh Khoa.công việc này rất mới.Mình thuyết giảng và mình cũng học được nhiều điều trong mỗi lần thuyết giảng.mong sẽ gặp anh trong thời gian tới.

 10. Cam on ban nhieu lam.Minh rat thich cac bai viet cua an.Minh chua co gia dinh ban ah.Minh thay ban va vo chup hinh rat hanh phuc.Minh chuc cho ban mai duoc hanh phuc nhe.Da hai lan minh muon tham du buoi noi chuyen cua ban o gan sieu thi Big C nhung minh van khong den duoc vi minh lam viec ve rat tre ban ah.Khong co phien gi dau,minh rat vui duoc tham gia vao cau lac bo cua ban day.Chuc ngay cuoi tuan that vui va hanh phuc ban nha.

Chia sẻ - Trang 1 / 14123456789»...»»

Kết nối

"Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây."

"Hãy cùng kết bạn bằng cách để lại họ tên và địa chỉ email, tôi sẽ gởi đến bạn những món quà làm quen nho nhỏ và cũng sẽ liên lạc với bạn mỗi khi có thông tin gì đó thú vị cần chia sẻ với bạn."

Thống kê