Khát vọng vì người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn.

Làm thế nào để hạnh phúc? – Trích sách “Sống và Khát Vọng”

Sống và Khát Vọng

Điều đầu tiên tôi muốn nói, đó là tôi chẳng phải là một chuyên gia về “hạnh phúc học” hay gì cả. Tôi chỉ đơn giản chia sẻ với bạn cách tôi đi tìm hạnh phúc, bởi vì tôi tin rằng, có thể nó cũng sẽ giúp bạn được ít nhiều.

Một sự thật đơn giản mà mọi người ai ai cũng biết, tất cả chúng ta đều mong muốn được hạnh phúc, và đối với chúng ta, hạnh phúc gần như là một mục tiêu to lớn trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một điều mà ít ai trong chúng ta biết được, đó là hạnh phúc không hề và không thể là một mục tiêu. Bạn sẽ chẳng bao giờ vươn tới được hạnh phúc, lấy được nó, hay nắm giữ nó, bởi đơn giản nó không hề tồn tại bên ngoài bản thân bạn.

Có thể bạn thấy hơi khó hiểu, nhưng sự thật là thế, bạn chắc chắn không thể vươn tới, lấy được hay nắm giữ hạnh phúc, bởi vì đơn giản hạnh phúc vốn đã là một phần của bạn, nó là một cảm xúc của chính bạn.

Bạn cảm thấy đây là một tin vui hay không vui? Đối với tôi, đây thật sự là một tin tốt lành, bởi vì khi hạnh phúc là một cảm xúc tồn tại bên trong chính bản thân bạn, nó là thứ bạn luôn luôn sở hữu, chính vì thế, bạn luôn luôn có một sự lựa chọn: hạnh phúc hay là không.

Bạn có thể cảm thấy điều này thật khó tin. Bạn có thể nói với tôi rằng, bạn chỉ cảm thấy hạnh phúc khi bạn tìm được một công việc tốt, mua được một chiếc xe đắt tiền, có được một căn nhà lớn, tìm được một người yêu tuyệt vời, hay bắt đầu xây dựng tổ ấm riêng,… Dĩ nhiên là bạn hoàn toàn đúng, và cũng như bạn, tôi biết rằng những sự kiện đó mang lại cho chúng ta những giây phút tuyệt vời khó quên và cả niềm hạnh phúc tức thời.

Bạn có để ý thấy rằng tôi gọi đó là những “hạnh phúc tức thời” không? Tại sao lại là như thế? Bây giờ, bạn hãy thử hỏi chính bản thân mình một câu hỏi đơn giản: “Những cảm giác hạnh phúc như thế tồn tại trong bao lâu?”, và hãy trả lời cho chính mình câu hỏi ấy một cách thành thật nhất…

Bạn có vừa nhận ra một sự thật phũ phàng rằng, cảm giác hạnh phúc từ những giây phút như thế không thật sự tồn tại lâu dài?

Tôi xin lỗi, nhưng có lẽ tôi lại phải chia sẻ thêm với bạn một sự thật còn phũ phàng hơn thế nữa. Đó là phần lớn chúng ta tiêu tốn không biết bao nhiêu thời gian, công sức để tìm kiếm những giây phút như thế trong sự căng thẳng, lo lắng, thất vọng, buồn bực và đôi khi cả giận dữ. Tệ hơn thế, cho dù chúng ta có cố gắng đến mức nào đi nữa để theo đuổi những giây phút hạnh phúc tức thời đó, chẳng có gì có thể đảm bảo rằng chắc chắn ta sẽ có được chúng.

Công thức bên dưới đây diễn tả con đường đó. Chú ý là ngay cả khi bạn nỗ lực thế nào đi nữa, bạn vẫn không chắc đạt được thành quả bạn mong muốn. Có thể rất nhiều lúc bạn sẽ phải loay hoay mãi ở bậc đầu tiên hoặc phải bỏ cuộc giữa chừng trước khi đến được cái đích “hạnh phúc”.

Ngay cả khi bạn “trèo” được đến “hạnh phúc” thì bạn sẽ không ở đó lâu. Một trong những điểm mạnh của loài người chúng ta là khả năng thích nghi rất nhanh. Khi bạn đã bắt đầu “thích nghi” với những gì mình có, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy cuộc đời trôi qua nhàm chán, bạn sẽ lại mong muốn đạt được những thành quả to lớn hơn. Thế là một lần nữa, bạn lại thấy mình bắt đầu từ bậc đầu tiên – cố gắng phấn đấu. Và cứ thế, 3 bậc thang này sẽ xuất hiện đi xuất hiện lại trong cuộc đời bạn như một chuỗi dài vô tận trên con đường tìm kiếm hạnh phúc.

Cố gắng phấn đấu => Đạt được thành quả => Hạnh phúc 

Cho nên, cách tốt nhất để có được hạnh phúc thật sự lại rất đơn giản, đó là tự tạo ra hạnh phúc ngay trong chính bản thân bạn. Vâng, đúng thế, hạnh phúc không thật sự nằm ở chiếc xe bạn lái, ngôi nhà bạn ở, hay công việc bạn đang có,… bởi vì có những người đã đạt được rất nhiều thứ họ mong muốn, nhưng rốt cuộc, họ vẫn không cảm thấy thật sự hạnh phúc. Đơn giản là vì hạnh phúc nằm trong chính bản thân mỗi chúng ta, nó nằm ở ngay trong chính bạn.

Bạn tạo ra hạnh phúc bằng cách trân trọng tất cả những gì bạn đang có, cũng như chấp nhận và yêu quý chính bản thân bạn. Đó chính là “bí quyết” hạnh phúc mà tôi muốn chia sẻ với bạn.

Bạn có biết rằng, những việc tưởng chừng như rất đơn giản tầm thường như mỗi ngày khi bạn có 3 bữa ăn đầy đủ, hoặc mỗi tối bạn được ngả lưng trên chiếc giường êm ấm của mình, bạn đã hạnh phúc hơn 3 tỉ người khác trên thế giới này. Bạn có biết rằng, nếu mỗi ngày bạn đơn giản thức dậy vào buổi sáng, bạn đã hạnh phúc hơn 150.000 người sẽ không bao giờ thức dậy nữa từ ngày hôm đó.

Cuộc sống và hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản như thế. Nhưng bất kì lúc nào, chúng ta dường như cũng có thể tìm ra lý do để cảm thấy không vui. Vậy thì sao chúng ta không đơn giản làm ngược lại? Chọn vui vẻ và hạnh phúc bằng cách sống hết mình. Bạn có thể chưa đạt được những gì bạn mong muốn nhưng bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì đã không cố gắng hết sức. Và đó là lý do tôi đang cảm thấy hạnh phúc, cũng như bạn, hãy đơn giản bắt đầu hạnh phúc khi bạn đọc hết những dòng này…

Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy thuyết phục thì tôi xin cam đoan với bạn rằng không chỉ có tôi nghĩ như thế, mà trên thế giới có rất nhiều người nghĩ như thế. Trong số đó, có cả một người mà có thể bạn cũng đã biết, người “không có” quá nhiều thứ nhưng vẫn biết cách sống hạnh phúc – chàng trai không tay không chân kỳ diệu Nick Vujicic.

“Bạn có thể ngập chìm trong những thứ tiền có thể mua được, và bạn vẫn sẽ đau khổ như nhân loại vẫn thế. Tôi biết những người có cơ thể hoàn hảo mà không có được một nửa hạnh phúc mà tôi tìm thấy. Trong những chuyến đi của tôi, tôi thấy nhiều niềm vui ở những khu ổ chuột ở Mumbai hay nhà tế bần ở châu Phi hơn ở những khu dân cư kín cổng cao tường giàu có và những điền trang rộng ngút ngàn triệu đô. Vì sao vậy? Bạn sẽ tìm thấy sự thỏa mãn khi tài năng và đam mê của bạn được sử dụng hoàn toàn. Hãy nhận ra sự tự thỏa mãn tức thời. Hãy chống lại cám dỗ trong việc giành được một vật chất nào đó như ngôi nhà hoàn hảo, những bộ quần áo cá tính nhất hay chiếc xe hợp thời nhất. Hội chứng ‘Nếu tôi có X, tôi sẽ hạnh phúc’ là một sự ảo tưởng lớn. Khi bạn tìm hạnh phúc ở những món đồ, chúng không bao giờ là đủ. Hãy tìm hạnh phúc ở quanh mình. Hãy tìm hạnh phúc trong chính bản thân mình.” – Nick Vujicic

Hy vọng rằng, những gì tôi chia sẻ với bạn đã bắt đầu hình thành trong bạn những ý tưởng giúp bạn thật sự đạt được hạnh phúc trong cuộc sống. Một lần nữa, tôi không khẳng định điều này đúng với tất cả mọi người. Nó sẽ không giúp gì được cho bạn, trừ khi bạn chọn tin vào nó, và từ đó tạo ra một “công thức hạnh phúc” riêng của bạn.

Tuy nhiên, tôi xin được phép tạm thời chưa kết thúc chủ đề này ở đây, bởi vì trong phần tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với bạn thêm về những “cạm bẫy” mà bạn có thể sẽ vô tình vấp phải trên con đường trở nên hạnh phúc hơn bằng cách tạo ra hạnh phúc trong chính trái tim mình. Còn bây giờ, hãy đơn giản cảm thấy hạnh phúc bạn nhé.

(Trích từ chương “Suy ngẫm” - sách Sống và Khát Vọng)

Chia sẻ

74 chia sẻ
 1. Em thấy quan điểm hạnh phúc có phần đúng, có phần sai. Hạnh phúc đúng là không phải một vật ở bên ngoài mà là ở bên trong chúng ta. Nhưng em vẫn thấy hạnh phúc như vầy chưa thỏa đáng. Bởi vì có những người khi yêu, họ thấy tình yêu là tất cả…
  Thứ 2: dù cho bạn có thức dậy hoặc đi ngủ đúng giờ, làm bạn tỉnh táo hơn chẳng hạn, nhưng đó không phải là hạnh phúc đích thực. Hạnh phúc còn tùy vào mỗi người. Không thể dùng định nghĩa của người này áp đặt lên người khác. Cũng không thể dùng số đông mà bắt thiểu số cho là đúng. Em nghĩ đó là 1 thứ khó định nghĩa, tự mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Em cũng chưa có câu trả lời cho riêng mình. Em vẫn tìm, nhưng đôi lúc em không tin tưởng khả năng em tìm được hạnh phúc.
  Anh biết không? Có nhưng điều đôi khi người ta hiểu mà cố tình nói không hiểu. Em cũng thuộc dạng người đó. Và em nghĩ đôi lúc con người cũng như vậy. Dù sao bài anh viết rất hay. Em xin cám ơn anh. :-bd

  • :D nếu bạn đã không tin tưởng mình thì……………mình cũng không biết phải nói sao với bạn.
   Lúc trước thật sự mình rất chán nản, và để tạm thời quên đc sự chán nản đó, mình lại vùi đầu vào game, vào tiểu thuyết :D. Khi mình pk thắng người khác hay mình đcọ đc 1 chi tiết nào đó thú vị mình lại vui cười. Nhưng đó chỉ là trong chốc lát, sau đó lại thấy bùn, chán, hối hận và lại để quên đi đc những thứ đó, mình lặp lại con đường cũ.
   bạn thấy sao khi đọc những dòng này?
   Bây h, mổi sáng thức dzậy với 1 nụ cười trên môi. Sau mỗi bữa ăn mình lun nói lời cảm ơn với cuộc đời. Khi học hành mình lun tìm niềm vui trong đó. Cũng có đôi khi mình chán nản nhưng lại kịp thời động viên bản thân để đi lên. Và mỗi ngày mình làm đc 1 sự khác biệt nho nhỏ, có thể là với bản thân mình trước kia, cũng có thể là với mọi người.
   Đối với mình, đó là hạnh phúc. Còn với bạn, mình không thể trả lời cho bạn. Ban mún hạnh phúc nhất thời ? cứ để cho bản thân trôi theo cảm xúc……và sau đó ra sao? bạn sẽ biết
   Nhân tiện xin cảm ơn anh Khoa 1 lần nữa hehehehe. Nhớ anh, anh Triều và CF của chúng ta nhìu nhìu lắm.

  • Bạn Ấn Bình Trọng còn khờ và có lẽ chưa đủ trải nghiệm để có thể hiểu hết những gì anh Khoa nói! Bạn hãy cứ sống theo cách của bạn cho đến khi vỡ lẽ ra những điều hay hơn mà người khác đã từng cố nói cho bạn hiểu để tiết kiệm thời gian cho bạn!

 2. Cảm ơn nhận xét của em. À, mà anh không có nói việc đi ngủ đúng giờ mang lại hạnh phúc trong bài viết của mình, có lẽ em đọc nhầm chăng? :-/

  Nếu anh định nghĩa đi ngủ và dậy đúng giờ là hạnh phúc thì chắc anh là một trong những người… kém hạnh phúc ;)

  • cám ơn Khoa rất nhiều, tôi tự hỏi sao có người còn trẻ mà suy nghĩ lại sâu sắc và thông thái đến như vậy. Tôi, một người đã sống như mọi người thường nói là đã qua nữa đời người vẫn thấy hạnh phúc thật mong manh, chưa bao giờ nắm được, tôi, một người luôn tin và chờ đợi chuyện xảy ra với mình đều do số phận định đoạt,. Đọc bài viết của Khoa tôi cảm nhận mình đang dần thấy hạnh phúc rồi đó, cám ơn rất nhiều

 3. Hôm nay mình vào từ khoá ” Làm thế nào để cảm thấy hạnh phúc”. Vì bản thân minh chưa bao giờ mình tự xảm thấy mình hạnh phúc cả. Mình luôn cảm thấy không tự tin về hình thức, không hài lòng về cuộc sống, không thích công việc của chồng, hay càng không hài lòng về tất cả mọi thứ xung quanh. Mình đọc bài Khoa viết, mình không nói là minh đã cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng có lẽ mình đã cảm thấy mình đã hạnh phúc hơn rất nhiều người, mình đã hơn rất nhiều người khi mình có đầy đủ gia đình, bố mẹ, có 1 người chồng, và có 1 đứa con xinh xắn. Nhưng mình vẫn muốn hỏi rằng: Làm thế nào để cảm thấy hạnh phúc?

  • Chị đọc tiếp bài viết tiếp trong loạt bài bàn về hạnh phúc nhé.

   • Hạnh phúc với em là hàng ngày được sống hết mình cho cuộc sống!

   • Riêng trường hợp của chị, em thấy chị có thói quen dựa dẫm vào những thứ bên ngoài, thói quen đổi tại hoàn cảnh. Chồng, con, gia đình chỉ là vẻ bề ngoài của hạnh phúc thôi. Chị đã từng lắng nghe nội tâm của mình để cảm nhận hạnh phúc bên trong chưa. Hãy thử thay đổi thói quen đổ tại hoàn cảnh và tự chịu trách nhiệm cho chính mình. Chị sẽ thấy chị trưởng thành hơn và đó là bước đầu của hạnh phúc.

  • Chào anh Khoa,
   Em vô cùng cảm kích trước những gì anh làm. Những bài viết, những gì anh chia sẻ thật sự đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn trẻ. Nó không những dạy các bạn cách sống yêu thương mà còn giúp các bạn nhận ra đâu là chân lý sống. Anh đã thực sự vực dậy được tinh thần của không ít những con người. Hy vọng những bài viết của anh sẽ đến với thật nhiều người. Hy vọng anh tiếp tục chia sẻ nhiều hơn nữa với các bạn trẻ.

 4. Hạnh phúc nằm trong giấc mơ của em :x :x :x

 5. thật sự em cũng không hiểu hạnh phúc là gì nữa?đã từ lâu em không được dám tìm hiểu hạnh phúc là gì?vì em sợ em biết được mình không bao giờ đuơc hạnh phúc nữa.ai có thể giúp em biết được hạnh phúc là gì không?

  • bi h e dag rat hanh phuc’ :x vi` e da~ doc dc nhug dong sẻ chia cua moi nguo*i :) .dung the day’.hay tran trong va hai long voi nhu*ng j` minh` dag co’ :-bd

  • Em đọc tiếp những bài tiếp theo trong loạt bài này nhé.

 6. bài viết của anh thật ý nghĩa , em đang tìm lại được dần những hạnh phúc của mình rồi

 7. Cảm ơn vì bài viết rất hay của Khoa,mình hoàn toàn nhất trí với những quan điểm của Khoa hãy cố gắng hết sức mình để đạt được những gì mình mơ ước, sau đó thì hãy tận hưởng những gì mình đang có thì sẽ hạnh phúc, chắc thế mà VN được xếp hạng là một trong 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới,mặc dù qua 4000 năm lịch sử, sở hữu một tài nguyên vô giá nhưng đất nước VN vẫn còn xếp trong top nghèo của thế giới, và chung quanh bạn còn biết bao là nghịch lý, khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng, kẻ ăn không hết người lần chẳng ra.

  Bạn có hạnh phúc không khi tất cả những sự cố gắng hy sinh của bạn chẳng được đền đáp gì, chỉ có oan trái và bất công. Có lẽ con đường bạn đi chỉ có hoa hồng, nên bạn chưa thấy được tại sao nhiều người cả đời vẫn chưa tim ra hạnh phúc.

  Bạn nghĩ gì khi một ngày nào đó bạn không còn được làm công việc mà mình yêu thích?

  Bạn sẽ ra sao khi người bạn yêu thương nhất, tin tưởng nhất phản bội bạn.

  Bạn sễ làm gì khi một hôm ra đường, một hung thần trên đường phố tông thẳng vào bạn, người thân yêu nhất của bạn ra đi không một lời từ biệt.Thay vì bắt tên hung thần phải trả giá cho những đau thương mà hắn đã gây ra cho kẻ khác, thì bạn phải chạy đủ nơi để đòi lấy sự công bằng và công lý.

  Bạn ơi, ai cũng ước mong hạnh phúc cả, nhưng để có nó không hề giản đơn đâu, bạn xuất thân từ đâu,gia đình, xã hội có tạo điều kiện cho bạn hay không? Cơ may có mĩm cười với bạn hay không.Hơn nửa cuộc đời, quay nhìn lại, mình thấy chả có mấy ai thật sự hạnh phúc đâu bạn, mình rất thích câu thơ này của Tản Đà. “Dân hai lăm triệu ai người lớn, Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con”.

  Dẫu sao cũng chúc mừng bạn, vì những gì bạn đạt được, vì những hạnh phúc bạn đang có, mong rằng mọi người dân VN ai cũng tài giỏi và hạnh phúc như bạn.

 8. Chào chị Xuân,

  Trong cuộc sống thì lúc nào cũng có những điều không như ý. Ngay cả những người giàu có hoặc quyền lực nhất trên hành tinh này cũng không thể hạnh phúc nếu họ chỉ chú trọng vào những điều họ không làm được hoặc những điều họ không như ý.

  Tôi sinh ra trong một gia đình rất nghèo. Thứ tài sản duy nhất ba mẹ tôi có lúc sinh tôi ra đời là một cái bàn và một cái giường.

  Khi còn ẵm ngửa, tôi đã có giấy báo tử vì trúng độc phấn em bé giả dẫn đến viêm màng não. Hàng ngàn đứa trẻ chết. Tôi may mắn sống nhưng vẫn phải sống với những di chứng của nó.

  Thời tôi học cấp 1, tôi thường xuyên bị bạn bè ăn hiếp và thường xuyên phải đánh nhau vì tôi học trong một trường tiểu học khá phức tạp (nhiều người cùng lớp lớn hơn tôi vài tuổi).

  Gia đình tôi cũng không thật sự hạnh phúc như mọi người thường nghĩ. Ba mẹ tôi đã ly thân mười mấy năm.

  Và con đường học tập của tôi cũng chẳng hề bằng phẳng. Tôi thi trượt nhiều lần. Có khi tôi đã phải đứng chót lớp. Rồi khi tôi đến gần với thành công, tôi vuột mất danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp trung học chỉ vì một sai sót nào đó trong khâu chấm thi (mà tôi không biết kiện ai).

  Khi đi du học, tôi cũng phải đi từng nhà hàng xin chân bồi bàn để kiếm sống.

  Tôi cũng từng bị một người tôi hết sức yêu thương trong 4 năm trời quay lưng lại với mình.

  Gia đình tôi không khá giả, cho nên tất cả những gì tôi mong muốn tôi đều phải tự lực. Ngay từ khi học cấp 3 tôi đã phải làm thêm để kiếm tiền phụ gia đình.

  Khi tôi ra trường đi làm, công ty đầu tiên tôi cống hiến hết mình thì lại phá sản chỉ vì ông chủ tôi làm ăn gian dối, lừa đảo chính phủ. Còn tôi, tôi bị quịt mất 3 tháng lương và còn bị cảnh sát kinh tế xét hỏi cứ như tội phạm.

  Vợ chồng tôi cũng không có một đám cưới hoành tráng như bạn bè. Tôi cũng chẳng có căn nhà nhỏ được ba mẹ tặng cho như bạn bè sau đám cưới.

  Vợ chồng tôi đã phải ở trong căn phòng trọ 12 mét vuông gần 2 năm trước khi có được căn nhà riêng của mình.

  Khi ra kinh doanh, tôi đã thất bại 3 lần trước khi bắt đầu có được những thành quả ban đầu. Và việc có được những thành quả đó cũng không phải đơn giản, vợ chồng tôi đã phải vượt qua rất nhiều thử thách, phải hy sinh nhiều thứ để có được. Và con đường phía trước vẫn đầy chông gai. Chị có thể đọc ở đây )

  Cho nên, việc con đường đời tôi đi có rải đầy hoa hồng không thì xin phép để chị và các bạn độc giả quyết định.

  Điều quan trọng tôi muốn nói thông qua bài viết về hạnh phúc là: Hạnh phúc không phải là mọi thứ đều phải diễn ra tốt đẹp như ý mình. Hạnh phúc là nhìn thấy những thứ tốt đẹp trong cuộc sống của mình.

  Chúc chị sẽ tìm thấy hạnh phúc.

  Trần Đăng Khoa

  • Chị là người có thói quen nhìn đời bi quan. Chỉ chú trọng vào những mặt thua thiệt. Còn mặt được thì không chú trọng. Chị hạnh phúc hơn những người què mù dị tật vì chị gõ được vi tính. Hoàn cảnh không quan trọng, bằng cặp mắt nhìn đời của chị. Chị có thói quen so sánh thiệt hơn. Hãy vị tha hơn nữa, bao dung cho người khác và cho chính bản thân mình trong quá khứ. Sự phản bội của người khác tuy cũng đáng buồn nhưng nó sẽ qua đi mau nếu học được cách tha thứ và tìm lại hạnh phúc bằng cách tự lắng nghe nội tâm mình. Sự phản bội không đáng sợ bằng việc chính cặp mắt nhìn đời bi quan của mình đang phản mình, hại mình.

   Chuyện kể rằng: Một bà cụ có 2 cô con gái. Một cô bán giày dép, một cô bán áo mưa, ô dù. Khi trời nắng, bà cụ khóc thương cho cô con gái bán ô dù bị ế hàng. Khi trời mưa, bà lại khóc thương cho cô kia vì bị bán ế giày dép. Một người tốt đã cho bà lời khuyên: Khi trời nắng nên vui vì cô bán giày dép đắt hàng. Còn khi trời mưa nên vui vì cô bán ô dù đang bán chạy. Vậy đó, cuộc đời có 2 mặt tốt xấu, người bi quan luôn nhìn vào mặt tiêu cực và than thở đổ lỗi cho số phận.

   Những người bi quan quá chú tâm vào những gì tiêu cực, vô tình họ hút về mình muôn sự rắc rối. Họ than vãn, đổ lỗi và làm tình hình tồi tệ thêm.

   Hãy điều chỉnh lại lăng kính cuộc đời và tự chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời mình, để cảm nhận hạnh phúc.

 9. Em thấy bài viết này rất hay, và anh đã đánh đúng tâm lí của em, sự thất là bấy lâu nay em chỉ đi tìm hạnh phúc ở những điều mà anh goi đó là hạnh phúc tức thời, lâu này em đâu có nghỉ là hạnh phúc ở trong chính bản thân của mình và nó dễ tìm thấy đến thế.
  Cảm ơn anh rất nhiều bây giờ thì em đã biết là thế nào để tạo ra hạnh phúc của mình.
  Anh Khoa ơ, anh có thể cho em hỏi điều này ko? em là sinh viên của trường ĐH Đồng Tháp, năm nay em vừa mới ra trường, nhưng em lại chưa muốn đi dạy ngay bây giờ bởi gì ước mơ của em là trở thành một Dược sĩ, 3 năm trước em thì đại học vào trường ĐH Y Dược Cần Thơ nhưng em ko đậu, lúc đó em rất khủng hoảng và chụi nhiều áp lực từ nhiều phía, lúc đó em chỉ nghỉ là có trường học là được rồi, do đó em đã làm đơn xét vào trường ĐH Đồng Tháp. và định từ bỏ ước mơ của mình vì em ko tinh vào bản thân mình, và sau khi em được người bạn giớ thiệu với em về cuốn sách “tôi tài giỏi bạn cũng thế” ,nên em cảm thấy tin tưởng vào mình nhiều hơn, do đó em quyết định là năm sau em sẽ thi lại đại học.
  Em có nói với mẹ của em, thì mẹ em ko nói gì nhưng em thấy mẹ em có vẽ hơi lo lắng. Điều em muốn hỏi anh là quyết định đó của em có đúng ko? xin anh cho em ý kiến. Cảm ơn anh.

 10. Cảm ơn em. Anh rất tiếc anh không thể nói rằng quyết định của em đúng hay sai vì chỉ có em mới là người duy nhất có đầy đủ thông tin về hoàn cảnh của em, về bản thân em, về gia đình em, về môi trường sống của,… Đó là những thông tin cần thiết để đi đến quyết định mà chỉ có em mới có đủ nhất, chi tiết nhất.

  Tuy nhiên, anh tin rằng, bài viết sau sẽ giúp được em:

  http://www.trandangkhoa.vn/12/mot-quyet-dinh/

  • hjj đọc được cảm xúc thật sự của mọi ngươi em thay zui zui , anh khoa noi that dung hanh phuc chang phai cai gi xa la kho tim ma do la nhung dieu that gian di o ngay ben ta , ngay truoc e cung hay trach minh đu thu , buon roi that vong… that may man e chua đủ tuoi đe ma chiem nghiem nhung đieu quý giá trong cuộc sống nhưng e cung trai qua mọt vài kho khan nho nhỏ khi ong ba e mat roi mot lan me e bi ngo doc lam e run so se mat me(me e vô viên rùi hôm sau được về) … nhieu chuyen da lam cho e duong nhu mong thoi gian quay tro lai de minh co thẻ lam duoc nhieu hon … Và bây giờ thì e lớn hơn rồi nhé e chỉ la sv đai hoc binh thuong , bô me e đi lam thuê , anh chi em không phải là ki su , bác sĩ nhung e thay minh hanh phuc lam khi duoc sinh ra ,dù bo me co lam gi di chang nua con van yeu va biet on bo me nhat tren doi ! anh chi khong can la ki su hay bac si e van luon quý trong và tu hao , con biet con khong phai la nguoi tai gioi nhat nhung bo me van luon tu hao và đọng vien cho con co gang ! con yeu gia dinh minh lam , a nhung nguoi ban tot nua ma tat ca nhung vui buon gian hon se tro thanh nhung ki niem dep hjj cam on tat ca moi nguoi nhé ! minh chua phai nguoi tot nhung minh se co gang , đung nen coi cuoc doi nay chi co minh thoi chu , hay luon mim cuoi voi moi dieu xung quanh , sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình!

   • Nếu chỉ cho mà không nhận bạn sẽ nhanh chóng teo tóp. Hãy cho đi và đón nhận một cách CÂN BẰNG. Chúc vui.

Chia sẻ - Trang 1 / 41234»

Kết nối

"Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây."

"Hãy cùng kết bạn bằng cách để lại họ tên và địa chỉ email, tôi sẽ gởi đến bạn những món quà làm quen nho nhỏ và cũng sẽ liên lạc với bạn mỗi khi có thông tin gì đó thú vị cần chia sẻ với bạn."

Thống kê