Khát vọng vì người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn.

Làm thế nào để tự tin hơn?

Sống và Khát Vọng

Bạn chỉ cảm thấy thiếu tự tin khi bạn cảm thấy bạn thua kém người khác, hoặc thấy mình không đủ bản lĩnh.

Việc cảm thấy thua kém có thể được “chữa trị” một cách đơn giản bằng cách bỏ hẳn thói quen so sánh. Người giỏi thì luôn có người giỏi hơn. Một người có thể giỏi ở một số lãnh vực nào đó, nhưng người không thể giỏi ở tất cả lãnh vực. Không ai là hoàn hảo cả.

Cho nên, việc so sánh bản thân bạn với người khác ở một lãnh vực người khác giỏi hơn bạn để từ đó suy ra bạn hoàn toàn thua kém là hết sức vô lý. Và như thế, việc cảm thấy thiếu tự tin cũng là hết sức vô lý, phải không nào?

Còn việc rèn luyện bản lĩnh (để nói chuyện trước đám đông hoặc đơn giản là tự tin khi giao tiếp) thì bạn có thể chú ý vào những mặt sau:

- Tri thức (rèn luyện thông qua học tập, đọc sách,…) để tự tin vào kiến thức của bản thân.

- Thể chất (rèn luyện thông qua thể thao, giúp đỡ các công việc nhà,…) để bạn tự tin vào vóc dáng, bề ngoài,…

- Tinh thần (rèn luyện thông qua giúp đỡ người khác, tham gia công tác xã hội,…)

Nếu bạn tập trung rèn luyện những mặt nói trên thay vì tốn thời gian vào những việc vô bổ, bạn sẽ nhanh chóng có được bản lĩnh cần thiết để có thể thật sự tự tin.

Những điều tôi đề cập ở trên là để giải quyết vấn đề ở cái gốc của nó. Nhưng trong khi bạn từ từ “củng cố nền móng” thì bạn có thể dùng một số phương pháp sau để “chữa cháy tạm thời”:

- Hít thở sâu và chậm là cách lấy lại tự tin nhanh nhất.

- Cười thật tươi với người đối diện hoặc đám đông cũng là một cách lấy tự tin.

- Nói chuyện một cách rõ ràng lưu loát, không quá nhanh, không quá chậm.

- Lắng nghe và suy nghĩ cẩn thận trước khi nói.

- Thường xuyên sử dụng phương pháp hình dung để tưởng tượng bạn đang nói chuyện một cách rất tự tin với những người rất thành công hay với đám đông.

- Tập cách ăn mặc đẹp, lịch sự, trang nhã, gọn gàng,…

- …v…v…

Cuối cùng, việc quan trọng nhất vẫn là đầu tư vào bản thân nhằm củng cố “cái gốc” để đạt tự tin tuyệt đối. Những phương pháp “chữa cháy tạm thời” tập trung vào “cái ngọn” chỉ có thể tác dụng trong một thời gian ngắn và một số hoàn cảnh nhất định mà thôi.

Chia sẻ

28 chia sẻ
 1. Cảm ơn anh về bài viết, em nghĩ sau khi đọc bài này em sẽ lấy lại đức tính tự tin của mình, nó rất bổ ích cho em , nhất là trong lúc này….em cần phải có sự tự tin hơn nữa bởi vì nghề nghiệp của em rất cần nó….cảm ơn anh nhiều về bài viết !^^
  thân !!!!

 2. Bai viet “Làm thế nào để tự tin hơn?” thuc su rat hay va bo ich.So sanh dung la 1 thoi quen ta can phai tu bo.Ngoai ra,theo em nghi viec thieu tu tin con do nhieu nguyen nhan khac,do ap luc cua dam dong,cang nhieu nguoi ap luc cang lon,so minh noi ko hay se bi moi nguoi che cuoi,noi chung la so du thu…:)

 3. Những điều anh nói trên, em cũng tương đối đáp ứng đủ. Nhưng lối nói chuyện, cách diễn đạt của em chẳng đi vào đâu, thường gây cho người khác khó hiểu. Đó là điểm mất tự tin nhất của em. Làm thế nào để cải thiện ạ?

  • Em cần chuẩn bị những cách diễn đạt của mình cần thận hơn trước khi nói, và tập dần thành thói quen. Từ từ em sẽ suy nghĩ nhanh hơn, chặt chẽ hơn. Điều đó cũng giúp em tự tin hơn khi trao đổi với mọi người.

 4. Em cảm ơn anh Khoa nhìu, bài viết hay quá hii, anh ơi viết hay là do học văn giỏi hả anh hai ?

 5. Cám ơn anh Khóa nhiều>:D:D<

 6. Chào anh, những lời khuyên của anh rất quý báo. Cho phép em được post nó vào yahoo 360 của mình để xem lại mà nhớ nhé!!!

 7. chào anh,
  em có một tật xấu là nói nhanh, vì mổi khi có chuyện gì quan trọng hay bức xúc, làm em khó chịu là em nói nhanh à. mọi người kêu em sửa hoài mà em sửa không được.
  một tật xấu thứ hai nữa là em không biết kiềm chế cảm xúc của mình, chuyện gì làm em không vui là em bực lên liền. không ai cản được luôn.
  làm cách nào để sửa được hả anh?
  bé dâu

 8. cam on những lời chia sẻ của a.em là nguoi rat muốn học tập rất muốn đồng hành cùng những khóa học do a tổ chức nhưng sao ma kô có thời gian nữa.lần nào ra mạng em cũng vao trang này để dọc những chia se của a .những lúc thế này em thấy mình lấy lại tinh thần và lấy lại sự thăng bằng trong cuộc sống này…..cảm ơn những bài viết của a./

 9. xin được gọi anh bằng hai tiếng “sư phụ”!

 10. Chào anh! Đầu tiên xin cảm ơn anh về bài viết trên, nó thật sự có ích với những ai mong muốn đạt nhiều thành công trong cuộc sống- đặc biệt là giới trẻ như bọn em.
  Nhưng có 1 điều mà em đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn chưa khắc phục được- đó là không thật sự tự tin trước đám đông. Về 3 mặc mà anh đề cập trên, em nghĩ tuy mình không hoàn hảo nhưng đáp ứng được khá nhiều.
  Em thích đọc sách, báo, xem New- có 1 vốn kiến thức đủ xài và đang cố gắng bồi dưỡng thêm…. Đam mê bóng đá và cũng có 1 ngoại hình khá tạm ổn (1m75- 62kg)…
  Nhưng khi đứng thuyết trình trước đám đông thì trong vòng khoảng 10-15 phút đầu tiên em không thể tập trung, tự tin được.Mặc dù điều đó không thể hiện ra bên ngoài…( em thuyết trình vẫn tốt, nói vẫn bình thường) nhưng em cảm thây đó là 1 điều mình cần phải khắc phục. Nhưng em đã tìm nhiều cách mà vẫn chưa cải thiện được tình hình…
  Hiện tại em là sinh viên năm 2 nghành ngân hàng- vì vậy thuyết trình là 1 trong những kĩ năng, yếu tố rất quan trọng trong học tập và cả trong công việc sau này.Mong anh có thể góp ý giúp em!!!!

  • Nếu em đã thử nhiều cách mà vẫn chưa cải thiện được tình hình, em có thể tham khảo phương pháp mô phỏng trong quyển Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh do TGM xuất bản. Anh tin là nếu em luyện tập thường xuyên theo những phương pháp đã hướng dẫn chi tiết trong quyển sách, em sẽ học được cách để tập trung và tự tin.
   Chúc em thành công!

Chia sẻ - Trang 1 / 212»

Kết nối

"Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây."

"Hãy cùng kết bạn bằng cách để lại họ tên và địa chỉ email, tôi sẽ gởi đến bạn những món quà làm quen nho nhỏ và cũng sẽ liên lạc với bạn mỗi khi có thông tin gì đó thú vị cần chia sẻ với bạn."

Thống kê