Khát vọng vì người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn.

Năm Thìn kể chuyện cá chép hóa rồng

Sống và Khát Vọng

Chuyện kể rằng có một cửa biển Rồng, ở đó có một Vũ Môn, bất kì một chú cá chép nào có thể vượt qua Vũ Môn đều có thể hóa thành rồng. Trong vòng nhiều năm, rất nhiều cá chép đã thử sức, nhưng tất cả đều chỉ trầy vi tróc vẩy mà không con nào hóa được thành rồng. Ức quá, tất cả cá chép mới kéo nhau đến gặp Long Vương xin hạ Vũ Môn thấp xuống chứ nếu không thì không cá chép nào muốn hóa rồng nữa. Sau một hồi tranh luận, Long Vương đồng ý hạ Vũ Môn xuống thấp để tất cả cá chép đều có thể nhảy qua dễ dàng. Thế là, tất cả cá chép đều được hóa thành rồng.

Lúc đầu, bọn cá chép rất hân hoan vui sướng vì cuối cùng cũng đã được hóa thành rồng. Nhưng sau một thời gian, chúng nhìn nhau và tự hỏi vậy rốt cuộc làm rồng khác làm cá chép ở điểm nào, và không con nào có thể trả lời được vì tất cả chúng đều như nhau. Chúng kết luận là làm rồng cũng chẳng có gì thú vị hơn làm cá chép. Thế là chúng lại kéo đến kiện Long Vương lừa chúng mất công mất sức vượt Vũ Môn để hóa rồng trong khi làm rồng chẳng khác gì làm cá chép. Lúc này, Long Vương cười thật to một tiếng vào bảo chúng rằng:

- Thật ra các người chưa kẻ nào hóa thành rồng cả. Vũ Môn mà các người nhảy qua dễ dàng đó là Vũ Môn giả. Thấy bọn ngươi thay vì nỗ lực cố gắng thì lại đến gặp ta kêu ca, cho nên ta đã dùng phép thuật che đi Vũ Môn thật, và dựng lên Vũ Môn giả ấy cho bọn người thỏa nguyện. Chứ còn Vũ Môn thật được tạo thành bởi linh khí của trời đất, đừng nói là ta, ngay đến Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng không hạ thấp xuống cho các ngươi được. Ta muốn tất cả các ngươi học một bài học đó là: nếu tất cả cá chép đều thành rồng dễ dàng, thì rồng rốt cuộc chỉ là một tên gọi khác của loài cá chép các ngươi mà thôi. Các người muốn biết Rồng thật sự khác cá chép thế nào thì chỉ có một cách là hãy quyết tâm bằng mọi giá vượt qua Vũ Môn thật. Khi đó, ai chỉ là cá còn ai là Rồng thì các ngươi sẽ tự khắc nhìn ra ngay.

Thế là kể từ đó trở đi, tất cả cá chép đều mang trong mình mơ ước hóa Rồng. Một số cá chép thử vài lần rồi bỏ cuộc. Một số khác cứ đâm đầu nhảy qua Vũ Môn nhiều lần cho đến khi kiệt sức rồi chết. Nhưng cũng có một số cá chép sau vài lần thất bại, đã biết kiên trì luyện tập và biết tìm cách lợi dụng sức gió cùng những con sóng to để vượt được Vũ Môn, và rồi hóa Rồng.

Rồng bay vút lên cao tung hoành trong mây, rồi lại lao xuống biển sâu vẫy vùng thỏa thích, tự do không gì sánh bằng. Rồng kêu mưa gọi gió mang đến mùa màng tốt tươi cho loài người. Rồng trở thành biểu tượng của sức mạnh, quyền uy và sự cao quý. Rồng xuất thân từ cá chép nhưng Rồng chắc chắn không còn là một chú cá chép tầm thường sống ở một góc sông nho nhỏ nữa.

Để kết lại câu chuyện này, tôi chỉ muốn chia sẻ một điều:

Tất cả cá chép đều có thể hóa rồng nhưng không phải con nào cũng sẽ vượt qua được Vũ Môn. Tương tự như thế, thành công dành cho tất cả mọi người. Thành công không phải là một đặc quyền và đặc lợi của riêng bất kì một ai. Tất cả chúng ta đều có thể thành công, nhưng không phải tất cả mọi người đều sẽ thành công, vì chỉ có những người thật sự nỗ lực và biết cách đầu tư vào bản thân mình mới có thể thật sự “hóa Rồng”.

(Phóng tác bởi diễn giả Trần Đăng Khoa - dựa trên truyền thuyết nổi tiếng “Vượt Vũ Môn, cá chép hóa rồng”)

Chia sẻ

168 chia sẻ
 1. minh rat vui khi doc bai viet nay . no rat co y nghi doi voi minh, cuoc doi nhieu thang tram song gio nen tu ban than minh co gang de vuon len , cam on ban da tiep them dong luc cho minh , chuc ban ngay cang thanh cong hon nua .
  lyly

  • Cảm ơn Ly!

   • Cám ơn anh Khoa vì bài học Cá chép vượt vũ môn. Năm nay là năm của Rồng, một loài linh vật do con người sáng tạo ra. Chúc anh và TGM sẽ hóa Rồng với nhưng nỗ lực của mình. Còn em, em sẽ cố gắng để tự quyết định thành công của mình…

 2. Cám ơn anh Khoa đã chia sẻ cho 9x chúng em một câu chuyện thật ý nghĩa…Nhân dịp năm mới, em chúc anh luôn luôn có một sức khỏe tốt, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống…hi vọng trong một ngày không xa, em sẽ được gặp anh tại một buổi giao lưu hoặc một khóa học nào đó..

  • Cảm ơn Thành :-)

  • Đầu năm Kính chúc mọi người vui vẻ và tràn đầy sức khỏe và thành công
   Cám ơn Câu chuyện của anh Khoa, đây không phải là lần đầu tiên em nghe về cá chép hóa rồng nhưng mỗi lần đọc lại mang một nhận thức khác, và em nghĩ trong mỗi chúng ta cần có sự cố gắng, cố gắng hơn nữa để đạt được nhiều thành công hơn, kể cả những bạn đã thành công cũng cần có sự cố gắng để vươn xa, vươn cao hơn nữa phải không anh!
   Một lần nữa em xin cảm ơn câu chuyện mà anh đã dành cho chúng em nhân dịp đầu năm!!1

   • Cảm ơn em :-) Chúc em năm mới hạnh phúc, may mắn và thành công!

 3. Tren buoc duong thanh cong, luon co nhung giot mo hoi, va doi khi la ca mau.

 4. Cảm ơn a về bài viết, trong cuộc sống cũng vậy, khi chúng ta biết cố gắng để vượt qua chính bản thân mình, như những con cá chép vượt qua Vũ môn hoá rồng, ta sẽ khẳng định được bản thân mình, sự nỗ lực cố gắng thực sự sẽ được đền bù xứng đáng, không ít người đã đọc bài này, nhưng khi đọc và suy ngẫm chúng ta sẽ rút ra bài học cho bản thân, chúc a và các bạn độc giả một năm mới thành công, ” hoá rồng’!

 5. Cảm ơn anh Khoa rất nhiều về câu chuyện đầu năm thật thú vị và ý nghĩa, giúp cho mọi người có thêm động lực để phấn đấu thực hiện cho bằng được những ước mơ, hoài bảo của mình. Chúc anh Khoa và TGM năm mới dồi dào sức khỏe và có nhiều đóng góp hơn để giúp cho nhiều người thành công hơn. Chúc anh và gia đình luôn vui tươi, hạnh phúc!

  • Cảm ơn Vy :-) Chúc em và gia đình luôn hạnh phúc nhé!

 6. cam on

 7. Bài viết hay và ý nghĩa. Cho phép tôi đăng lại để mọi người cùng biết. Cảm ơn Khoa nhiều.

  Mến Chúc KHoa một năm mới An khang Thịnh Vượng đầy thành công và thắng lợi mới

  • Cảm ơn bạn nhiều :-) Chúc bạn năm mới hạnh phúc và thành công :-)

 8. Hay! Hay! Không những rất hay mà còn rất ý nghĩa nữa! Cảm ơn anh! Em sẽ chia sẻ câu chuyện này cho tất cả các thành viên của em trên web:bandangcangi.com của mình. Chúc anhvui, khỏe! Thành công và hạnh phúc.

  • Cảm ơn Hồng :-)

   • Cám ơn anh Khoa về câu chuyện thật thú vị và đầy ý nghĩa, em đã cảm thấy mình có thêm nghị lực để phấn đấu, để thành công. Đặc biệt năm 2012 này là một năm quan trọng vì em sẽ bước vào kì thi đại học, mong rằng em sẽ vượt được vũ môn và hóa rồng.
    chúc anh năm mới sức khỏe và thành công hơn nữa.

    • Cảm ơn Đạt! Chúc em năm mới hạnh phúc và bình an nhé!

 9. Hãy là chính mình và phấn đấu vượt qua chính mình, chứ đừng tự huyễn hoặc mình để trở thành cái nọ cái kia.

 10. câu chuyện thật ý nghĩa. em ko nghĩ là nó tác động mạnh tới em như vậy. câu chuyện đã giúp em thêm tự tin vào cuộc sống, em cảm thấy mình thêm nguồn động lực để mạnh dạn thực hiện ước mơ của mình. Cám ơn diễn giả Trần Đăng Khoa rất nhiều!

  • Cảm ơn anh. Câu chuyên rất hay và có ý nghĩa. Chúc anh và gia đình hạnh phúc bình an và may mắn. Hy vọng năm mới sẽ có những thành công mới khi biết mình phải cố gắng như anh Khoa đã chia sẻ

  • Cảm ơn Trang. Chúc em thành công!

   • cháu muốn được làm quen vs chú :D

    • Rất vui khi được làm quen với Trang :-)

     • cháu chào chú khoa. cảm ơn chú về bài học cá chép hóa rồng,năm nay cháu học lớp 12 rồi, một năm quyết định cuộc đời cháu sẽ ngoặt theo hướng nào.nhờ có những bài học và những cuốn sách vô cùng bổ ich của chú mà cháu có thêm sức mạnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

Chia sẻ - Trang 1 / 812345678»

Kết nối

"Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây."

"Hãy cùng kết bạn bằng cách để lại họ tên và địa chỉ email, tôi sẽ gởi đến bạn những món quà làm quen nho nhỏ và cũng sẽ liên lạc với bạn mỗi khi có thông tin gì đó thú vị cần chia sẻ với bạn."

Thống kê