Khát vọng vì người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn.

Tại sao chúng ta sống? – Sách “Sống và Khát Vọng”

Sống và Khát Vọng

Ghi chú: Nội dung của phần này đã được viết lại và đưa vào chương “Giấy báo tử” - sách Sống và Khát Vọng. Tuy nhiên, video clip bên dưới đây là một video clip hết sức ý nghĩa mà bạn nên xem.

Chia sẻ

184 chia sẻ
 1. em sống để yêu thương và để được yêu thương, em sinh ra và sống để xây dựng hạnh phúc cho chính mình và cho những người thân của em, em sống để thực hiện ước mơ được sống chứ không phải tồn tại, và em sống để góp phần khác biệt của mình vào cuộc sống. những bài viết của anh luôn tạo cho em những suy nghĩ, suy nghĩ không ngừng và nó kéo theo cả hành động không ngừng. hôm nay, sau 1 tháng khóa học, em tự tin nói với anh rằng : EM SẼ SỐNG XỨNG ĐÁNG. yêu TTG rất nhiều

  • Sống để làm gì? Sống như thế nào? Làm sao để sống?…
   Những câu hỏi mà ai cũng tự hỏi mình, họ dành cả cuộc đời để đi tìm câu trả lời. Ngay cả em cũng không biết sống để làm gì. Chỉ biết khi còn được sống tức là có thêm những cơ hội, và phải làm sao để nắm bắt được nó. Sống để nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của những người xung quanh

   • Em từng nghỉ lẽ sống của mình là sẽ kiếm được nhiều tiền tự mình kiềm ra hay là may mắn có được điều tốt cả.”Tiền không mua được hạnh phúc nhưng người ta có thể sống hạnh phúc hơn nếu có nhiều tiền” em từng nghĩ thế.Em muốn chứng mình rằng mình không phải là người vô dụng,em không muốn bị coi thường.Nhưng đó chỉ là ảo tưởng làm sao em có thể có được điều mình muốn khi mình là người không có tài năng và cũng chẳng thông mình,lại là người khiếm quyết về thể chất………..Trong cuộc sống của mình em luôn luôn gặp rắc rối do hoàn cảnh và do mình tự tạo ra và em không biết cách giải quyết rắc rối của mình hoặc luôn chọn cách giải quyết tồi tệ nhất.Em không biết cách đối nhân sử thế,tạo quan hệ với mọi người xung quanh,muốn hòa mình vào dòng chảy sôi đông của cuộc sống nhưng lại không có trí tuệ…..Động lực giúp em có niền tin và sức mạnh chính là gia đình em em muốn mang hạnh phúc đến cho họ bằng cách làm cho cuộc sống của mình có y nghĩa hơn nhưng em không biết tương lai của mình sẽ ra sao???????????????.Em sẽ đứng vững trên đương đời như thế nào..

    • từ lúc em sinh ra cho đến bây giờ em toàn sống theo sự sắp xếp của cha mẹ,em biết là cha mẹ muốn tốt cho em,nhưng em thấy cuộc sống của mình thật vô nghĩa,nhàm chán,em không được làm những gì mình thích,sống với ước mơ của mình.ngẫm ngỉ lại em thấy tuổi trẻ của mình trôi qua thật lãng phí.mặt dù bây giờ em đang có một công việc ổn định.cuộc đời của em như được lập trình sẵn vậy,em chỉ biết làm theo.anh khoa hãy cho em vài lời khuyên làm sao sống ý nghĩa hơn?

     • Anh hiểu hoàn cảnh của em. Và anh tin là em đã đủ lớn để quyết định mình nên sống như thế nào cho xứng đáng, vì chắc hẳn em không muốn sống cả đời như cách em đang sống. Rồi ba mẹ sẽ hiểu em hơn. Anh cũng muốn giới thiệu với em cuốn sách này, nếu em thực sự cần những lời khuyên cụ thể, có thể nó sẽ giúp được nhiều cho em: http://tgmbooks.vn/book/sach-nhung-buoc-don-gian-den-uoc-mo/

 2. Chào anh Khoa!
  Em là một cử nhân tôi tài giỏi của khoá tháng 9/2010, tại khoá học em đã được anh chia sẻ và học hỏi được từ anh, anh Triều cũng như các coaches, các bạn cử nhân khác rất nhiều điều và em rất khăm phục và yêu quí mọi người trong gia đình Tôi tài giỏi!!!
  Đúng là trước đây em chưa từng tự đặt ra câu hỏi” tại sao tôi sống?”, khi học Tôi tài giỏi, em từng nghĩ mình sống là để trở thành người thành công, người con ngoan, có thể làm cho ba mẹ tự hào…nhưng giờ, khi đọc bài viết của anh, em lại nhận ra đó chưa phải là câu trả lời dành cho em, đó chỉ là mong muốn của em chứ không phải là mục đích sống của em…vậy làm sao em có thể tìm ra câu trả lời cho cuộc đời của em?…cảm ơn anh rất nhiều vì những gì anh đã chia sẻ trong khoá học và cả bài viết này nữa.

  • Mục đích sống giống như vợ như chồng vậy, chúng ta chỉ biết chúng ta phải tìm và có thể một ngày sẽ tìm thấy. Chứ thật ra không có cách nào chính xác để tìm có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Mỗi người sẽ phải tự tìm câu trả lời cho chính mình và ý nghĩa cũng nằm trong việc mỗi người phải tự tìm câu trả lời ấy.

   • Em thích câu này của anh Khoa: “Mục đích sống giống như vợ như chồng vậy, chúng ta chỉ biết chúng ta phải tìm và có thể một ngày sẽ tìm thấy”. Có vẻ như ai ai cũng cố tìm cho mình một nữa thật sự của mình nhưng ít ai tìm kiếm mục đích sống của đời mình để có thể sống tốt hơn và có ý nghĩa hơn.

 3. Anh Khoa ah, truoc het em xin loi anh, do dieu kien khong cho phep nen em khong danh co dau duoc. Co nguoi noi “Nhung nguoi kiem tim hanh phuc bo qua hanh phuc ngay ben minh” Lieu y nghia co phai ton tai trong nhung su kien binh thuong tiep dien moi ngay khong anh?

  • Có thể em muốn đọc bài này: http://www.trandangkhoa.vn/197/lam-the-nao-de-hanh-phuc/

   Anh vẫn tin hạnh phúc luôn nằm trong những điều bình dị.

   • Theo em thì chúng ta sống trong mối tương quan giữa con người với con người và giữa con người với tự nhiên. Giữa con người và tự nhiên thì sâu xa quá, em suy nghĩ chưa thấu, còn giữa con người với nhau em chia ra làm ba loại.
    Quan hệ tự thân tức là quan hệ giữa mình với bản thân mình. Với quan hệ này thì chúng ta sống là để khẳng định giá trị bản thân mình, sống là để mang đến hạnh phúc cho chính mình.
    Quan hệ chiều ngang, là quan hệ với bạn bè, anh chị em và mọi người nói chung. Với quan hệ này thì chúng ta sống để yêu thương và sẻ chia hạnh phúc.
    Quan hệ thứ ba là quan hệ theo chiều dọc, đó là quan hệ giữa bản thân với thế hệ đi trước gồm ông bà cha mẹ tổ tiên và thầy cô giáo…, với thế hệ đi sau là học trò con cháu và những người nhỏ tuổi hơn mình. Với mối quan hệ này thì chúng ra sống để làm một cây cầu nối giữa quá khứ và tương lai.
    Đó theo em gần như là nguyên tắc bắt buộc để chúng ta sống tốt và được thừa nhận như là một thành viên của xã hội. Không biết anh Khoa nghĩ thế nào về ý kiến của em?

    • Mỗi người sẽ tìm ra một câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi “tại sao” này. Cho nên, anh hoàn toàn tôn trọng ý kiến và câu trả lời của em.

 4. Cám ơn bài viết của anh Khoa , một bài viết rất ý nghĩa. Theo em, mình cố gắng hết sức trong việc theo đuổi mục tiêu của mình là sẽ tìm được mục đích sống của cuộc đời mình thôi. Anh Khoa ơi cho em hỏi, mình làm sao để biết được ước mơ của mình . em chỉ biết mục tiêu , chứ ước mơ, em không biết cái gì cả

 5. 1, Tại sao chúng ta đứng lên khi biết rằng mình sẽ bị đánh gục lần nữa?- Để ta biết ta mạnh mẽ đến nhường nào
  2, Tại sao chúng ta lại yêu thương khi biết rằng tình yêu rồi sẽ lại phôi pha?- Để ta biết vị đắng của thời gian
  3, Tại sao chúng ta đấu tranh khi biết rằng mình có thể thất bại?-Để ta biết giá trị của niềm tin
  4, Tại sao chúng ta leo lên khi biết rằng rồi chúng ta cũng phải leo xuống?- Để ta biết thiên đàng cách ta bao xa nhưng vẫn còn những thiên thần ở trên mặt đất :))
  5, Tại sao chúng ta nhảy lên cao khi biết rằng rồi mình cũng trở về mặt đất?- Để ta nghiệm lại định luật vạn vật hấp dẫn :D
  6, Tại sao chúng ta tăng tốc khi biết rằng vẫn có người chạy nhanh hơn?- Để ta được thử sức với chính bản thân mình
  7, Tại sao chúng ta lại gượng dậy khi biết rằng mình sẽ lại vấp ngã lần nữa? -Để ta biết cuộc đời này cũng mấp mô, ko phẳng lặng, như những con đường ta đ
  8, Tại sao chúng ta sống khi biết rằng một ngày kia chúng ta sẽ ra đi?- Bởi chúng ta sống không chỉ vì bản thân mình
  Không biết em trả lời có đúng không anh Khoa?

  • Không có đúng hay sai em à. Chỉ là mỗi người tự trả lời để làm sao cho cuộc sống mình hạnh phúc và thành công.

  • Sau đây tớ xin có vài ý kiến với Vĩnh:
   1:Tớ rất đồng ý.
   2: Theo tớ tình yêu không phôi pha theo thời gian chỉ là chúng ta cho nó phép nó phôi pha.
   3:Câu này về bản chất là giống câu 1. Tớ đồng ý.
   4: Bởi vì tớ biết cậu sẽ quay trở lại để giúp mọi người chứ không ở đó và tận hưởng một mình:D
   5: Đến một ngày có thể trái đất sẽ không còn. Chúng ta đang chuẩn bị cho một bước nhảy dài mà chúng ta chưa nắm được.
   6: Vì đơn giản chúng ta cần rèn luyện rồi mới có thể nhanh hơn.
   7: Thực tế thì không có con đường nào bằng phẳng hết chỉ là do cái nhìn của ta bằng phẳng.
   8: Chúng ta luôn sống vì bản thân mình. Vì có sống cho người khác mình mới thỏa nguyện.
   Trên đây là ý kiến của cá nhân tớ. Cậu thấy sao? Mọi người cho tớ và Vĩnh ý kiến với nha.

 6. Cuộc sống của mỗi người chúng ta từ đâu mà có? Sâu sa sẽ là, sự tiến hóa của tự nhiên; trực tiếp sẽ là, bố + mẹ cho ta cuộc sống này. Ta quý giá cuộc sống của mình bao nhiêu thì hãy kính trọng người sinh thành bấy nhiêu. Bố mẹ cho ta cuộc sống, ta đã làm gì để vì bố mẹ? Chưa làm được nhiều, hãy bắt đầu ngay từ lúc này, Hãy nói thật to: Con yêu bố mẹ. Với con, bố mẹ luôn vĩ đại. Con có lỗi với bố mẹ nhiều quá. Từ bây giờ, con sẽ làm tất cả để bố mẹ có thể tự hào về con. Hãy tin con bố mẹ nhé.

  • Có lẽ Mạnh và có cùng một tình huống. Thật may mắn là tớ đã về và ôm bố mẹ. Giờ đây tớ đang cố gắng mang sự bình an tới với bố mẹ và gia đình. Mừ tớ cũng chia sẻ là để tới được ngày ôm bố mẹ thật chặt tớ cũng trải qua một quá trình muốn… tích dần mới làm được. Tớ sẽ rất vui sướng nếu một ngày nhận được mail của Mạnh nói rằng tớ vừa ôm bố mẹ và nói rằng con yêu bố mẹ rất nhiều! I love you!

 7. Cảm ơn anh thật nhiều vì những điều quý giá ấy! Chúc anh thật nhiều hạnh phúc.

 8. quả thực khi sống chúng ta rất cần mục tiêu, li do để sống.
  Với mình, mục tiêu là vượt qua những cái không tốt của bản thân, vươn tới những cái mình chưa đạt được, nhưng mục tiêu lớn nhất là yêu thương tất cả và biết ơn tất cả. Lí do sống là được yêu thương và để yêu thương.
  Vậy thôi, mình rất thích các bài viết của anh Khoa và cả chị Vy nữa, quả thực mình ngưỡng mộ quá!
  Em chúc anh chị luôn hạnh phúc, và có nhiều bài viết hay nữa. Cảm ơn anh chị nhiều vì các cuốn sách và rất nhiều bài viết!

 9. Đối với em, SỐNG chính là HÀNH ĐỘNG để sau này không phải HỐI TIẾC

  • Sống chính là để HÀNH ĐỘNG để sau này không phải HỐI TIẾC . Câu của bạn rất ngắn gọn và rất ý nghĩa. Cảm ơn bạn!

 10. cam on anh Khoa!
  cám ơn rất nhiều. em đã chán, mặc kệ và những mục tiêu em đề ra dường như nhận được sự ngược lại. em không nghĩ mình sẽ thôi, trái lại phải thay đổi cách học, thay đổi thái độ và cả kế hoạch một chút ít. đã 2 ngày em nghĩ nhưng điều tồi tệ là cây bút vẫn vậy, tờ giấy vẫn trắng tinh, danh sách phim lại càng tăng thêm. thời gian trôi mà mọi thứ của em vẫn đứng im. cảm ơn đã cho em thêm sự quyết tâm để làm và thực hiện tiếp mục tiêu

  • Chào anh Khoa và các bạn!
   Sau khi đọc bài viết “Tại sao chúng ta sống” e lại nhớ lại 1 câu chuyện mà e đã được nghe rất ý nghĩa và sâu sắc. Nó đã làm thay đổi cuộc đời em. câu chuyện về “” Ông Lão sửa cống (Rãnh)” : Có một ông lão làm nghề sửa cống từ khi hồi còn trẻ. theo thời gian đến gần năm 60 tuổi. Tình cờ một hôm ,ông định mở nắp cống lên để sửa, nhưng vì tuổi cao sức yếu nên kô mở được.và may mắn thay khi có 1 a thanh niên ở gần đó liền mở nắp cống lên giúp ông lão. a ấy có hỏi 3 câu hỏi về ông lão: 1- Vì sao Bác làm nghề sửa cống. Ông lão trả lời: Tôi sửa cống để kiếm tiền. A thanh niên hỏi tiếp, 2- Thế bác kiếm tiền để làm gì thế? Ông lão trả lời : Tôi kiếm tiền để sống. a thanh niên lại tiếp tục hỏi tiếp; THẾ BÁC SỐNG VÌ CÁI GÌ VẬY?. các bạn biết ông lão trả lời thế nào không?
   Ô lão không nói gì, trầm ngâm và ngồi bu mặt khóc huhu: Thú thật từ trước đến nay tôi không biết rõ mình sống vì cái gì: ”SỐNG ĐỂ SỬA CỐNG”, và rồi ”SỬA CỐNG LẠI ĐỂ SỐNG” không phải hóa ra ”TÔI SỐNG VÌ CÁI CỐNG ”(rãnh) kia ah?hu hu!
   Cuộc sống là thế, có nhiều người sắp đi qua thế giới bên kia của cuộc đời rồi ,mới chợt nhận ra ,không biết mình sống vì cái gì nữa và tại sao mình lại sống. QUa câu chuyện này gửi cho chúng ta 2 thông điệp, 2 câu hỏi mà chúng ta cần phải trả lời : 1- Bạn sống trên đời này để làm cái gì?
   2 l-: Bạn sống trên đời này vì cái gì?
   Nếu thực sự trả lời được 2 câu hỏi đó thì sẽ không có những chàng trai, cô gái chỉ vì yêu, thất tình, bế tắc mà đi đến TỰ TỬ để giải thoát bế tắc đó, hay như nhiều người vì phá sản , nợ nần, thua chứng khoán, thua lô đề mà tự tử . THỰC SỰ NGuyên đã mất rất nhiều đêm để trả lời 2 câu hỏi đó. Và các bạn cũng vậy nhé! các bạn hãy tìm ra thật ,thật nhiều, thật nhiều lý do,thật nhiều câu trả lời cho 2 câu hỏi đó nhé! thì khi đó bạn THẬT SỰ MẠNH MẼ, TỰ TIN, VUI VẺ, LẠC QUAN, THÀNH CÔNG, MÃN NGUYỆN ,VÀ HẠNH PHÚC. và còn nhiều điều tuyệt vời hơn thế nữa…..
   SỐNG KHÔNG ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ TỒN TẠI MÀ SỐNG ĐỂ LÀM NÊN GIÁ TRỊ CỦA CUỘC ĐỜI
   ”AI cũng chỉ có 1 cuộc đời để sống, hãy sống làm sao cho ý nghĩa nhất”"

   • Mình thì đang loay hoay đi tìm lí do vì sao mình sống, mình ko muốn từ bỏ thế giới này nhưng sao mình cảm thấy mệt mỏi quá, mình tìm hoài ko thấy hay là mình ko tin lí do để mình sống nhỉ? có lẽ là mình đã đánh rơi niềm tin ở đâu đó trên đường đời mất rồi, các bạn ơi , để sống cho ra sống điều đầu tiên là phải tin, nhất thiết phải tin vào cuộc sống này các bạn nhé!

Chia sẻ - Trang 1 / 10123456789»...»»

Kết nối

"Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất vui được làm quen với bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhiều điều hữu ích từ những gì được chia sẻ ở đây."

"Hãy cùng kết bạn bằng cách để lại họ tên và địa chỉ email, tôi sẽ gởi đến bạn những món quà làm quen nho nhỏ và cũng sẽ liên lạc với bạn mỗi khi có thông tin gì đó thú vị cần chia sẻ với bạn."

Thống kê