Cũng như những bài viết trước đây, bài viết này không phải chân lý mà chỉ là những suy ngẫm mang tính cá nhân. Tôi chia sẻ ở đây với hy vọng sẽ giúp được nhiều người có thêm một cái nhìn mới để có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống của mình.

Để hiểu rõ hơn bài viết này, bạn có thể đọc hai bài viết sau đây trước:


Từ khi học được hai chữ CÂN BẰNG, tôi bắt đầu biết tận hưởng cuộc sống từng ngày, ngay cả trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Điều này đã giúp tôi nhanh chóng đạt được những thành quả mong muốn, bởi lẽ thay vì tiến lên trong sự căng thẳng, lo lắng, thất vọng, buồn bực hay giận dữ, tôi tiến lên phía trước, đối diện với khó khăn thử thách trong sự lạc quan, bình thản nhưng đầy quyết tâm.

Rất nhiều người trong chúng ta tin rằng: chúng ta phải thành công, phải giàu có để cảm thấy thật sự hạnh phúc. Chính vì niềm tin đó mà nhiều người không cảm thấy thật sự hạnh phúc. Tôi cũng đã từng như thế, tôi cứ mãi đi tìm hạnh phúc thông qua những gì mình đạt được trong cuộc sống. Và chính vì vậy, những tháng năm đó, tôi không cảm thấy mình có nhiều hạnh phúc trong cuộc sống.

Cho đến khi tìm được chữ CÂN BẰNG, tôi mới ngộ ra một điều hết sức quan trọng. Cái công thức cũ kỹ của tôi về hạnh phúc…

Nỗ lực (trong căng thẳng) => Đạt được thành quả => Hạnh phúc

… … hoàn toàn sai. Công thức đúng của hạnh phúc nên là:

 Hạnh phúc => Nỗ lực => Thành quả => Trân trọng => Hạnh phúc => …

Với công thức đầu tiên “thành công để hạnh phúc”, nhiều người lựa chọn tin rằng thành công sẽ mang đến hạnh phúc. Tiếc thay, đó không hề là sự thật. Bởi lẽ hiển nhiên, trên thế giới này, có không ít người rất thành công nhưng không hề thật sự hạnh phúc. Bản thân họ cũng không hiểu tại sao lại như thế vì họ không biết có một công thức thứ hai.

Hạnh phúc để hành công.

Với công thức thứ hai “hạnh phúc để thành công”, bạn lựa chọn tin rằng hạnh phúc đến trước và hạnh phúc mang đến thành công. Đồng thời ngược lại, khi đã thành công và giàu có một cách chân chính, bạn vẫn luôn học cách trân trọng những gì mình đang có. Càng trân trọng, bạn sẽ càng góp phần củng cố thêm cho hạnh phúc sẵn có. Càng với hạnh phúc, bạn sẽ lại càng nỗ lực để đạt được nhiều thành quả hơn, để rồi lại càng thành công hơn.

Với công thức thứ hai này, cho dù đôi khi bạn cứ mãi luẩn quẩn ở bước “nỗ lực” để đạt được một thành quả nào đó, bạn vẫn hạnh phúc vì bạn đã bắt đầu từ hạnh phúc. Nếu như khi đọc những chương trước, bạn thắc mắc tại sao tôi có được ý chí và nghị lực để thoát ra khỏi bế tắc sau nhiều lần thất bại, thì “hạnh phúc để thành công” chính là cái bí quyết bạn đang tìm kiếm.

Cũng với công thức thứ hai, chính vì hạnh phúc đến trước thành công, hạnh phúc ấy thật sự dành cho tất cả mọi người cho dù họ đang ở đâu trong cuộc sống. Thật vậy, chúng ta không cần phải đợi đến lúc thành công rồi mới hạnh phúc, bởi vì hạnh phúc là một cảm xúc và hạnh phúc luôn ở bên ta, nếu ta thật sự biết tìm thấy hạnh phúc từ những điều bình thường giản dị nhất.

Rõ ràng, hạnh phúc không bao giờ là tài sản riêng của những người thành công. Đó là tài sản chung của nhân loại. Đó là cội nguồn của sự phát triển từ tâm hồn, đến thể chất, cho đến cả vật chất. Cho nên, tôi đã chọn công thức thứ hai này cho cuộc sống của mình. Bạn cũng có thể có sự lựa chọn của bạn.

Là một doanh nhân, tôi đã thất bại nhiều lần trước khi có những thành quả ngày hôm nay. Ngay cả khi đạt được thành quả rồi, mọi thứ cũng không bao giờ có thể được xem là vững như bàn thạch được. Chỉ cần một quyết định sai lầm thì bao nhiêu mô hôi, nước mắt, công sức,… không chỉ của tôi mà còn của nhiều người khác có thể trôi theo dòng nước trong phút chốc. Nhưng cũng trên con đường đó, tôi hiểu rằng:

Hạnh phúc không phải nằm ở những gì mình xây dựng được, mà hạnh phúc nằm trong từng phút giây chúng ta hành động để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Cho nên, đừng để nỗi sợ thất bại giữ chân bạn lại. Khi thất bại, có thể bạn sẽ rất buồn, rất đau lòng, sẽ bớt hạnh phúc, nhưng bạn vẫn có thể hạnh phúc nếu bạn biết trân trọng những gì mình còn có.

Ai cũng có thể vấp ngã trong cuộc sống, bạn cũng thế và tôi cũng thế. Nhưng hạnh phúc đơn giản là học cách nhìn thấy và trân trọng những gì mình đang có, còn thành công đơn giản là không bao giờ bỏ cuộc. Bạn không thể hạnh phúc hơn nhờ thành công theo định nghĩa của người khác. Bạn chỉ có thể hạnh phúc hơn và rồi thành công theo định nghĩa của riêng mình. Hãy đơn giản hạnh phúc để thành công bạn nhé.

(Trích từ chương “Suy ngẫm” – sách Sống và Khát Vọng)