Cách đây vài hôm, nhân dịp được trò chuyện với hai bạn trẻ rất nhiệt tình và đáng mến về công việc diễn giả, tôi phát hiện ra rằng: ở Việt Nam ta, nghề diễn giả là một nghề vẫn còn khá lạ lẫm và chưa được nhiều người biết đến như một nghề nghiệp thật sự trong xã hội và càng có ít người hiểu rõ về nó. Cho nên, hôm nay tôi tranh thủ chia sẻ với bạn một chút về công việc chính của tôi – diễn giả. Tôi mong rằng, những chia sẻ này không những chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề diễn giả mà còn giúp cho chúng ta hiểu nhau nhiều hơn như hai người bạn.

Có lẽ chúng ta nên bắt đầu bằng việc cùng nhau tìm hiểu xem làm diễn giả nghĩa là làm gì? Có nhiều người nghĩ rằng làm diễn giả cũng giống như làm thầy cô giáo, nghĩa là đứng trên bục giảng (hay trong trường hợp của người diễn giả thường là sân khấu) và… giảng bài cho các học trò của mình. Nhưng thật ra, diễn giả không hẳn là thầy cô, mà diễn giả là người chia sẻ những hiểu biết của mình thông qua những kinh nghiệm của chính mình. Vì những điều diễn giả nói thường là về cuộc sống, con người, tâm lý và xã hội nói chung, đôi khi rất rộng lớn và phức tạp, cho nên việc đúng hay sai tùy thuộc vào thế giới quan của mỗi người nghe. Cho nên, tôi thường dùng từ “chia sẻ” chứ không phải là “dạy”.

Câu hỏi đặt ra là nếu người diễn giả chỉ chia sẻ và không phải đứng lên sân khấu với tư cách thầy cô thì làm cách nào người diễn giả có thể thuyết phục thính giả lắng nghe mình. Trước hết, người diễn giả phải biết tôn trọng thính giả của mình, cho dù đôi khi họ là những bạn trẻ nhỏ tuổi hơn mình rất nhiều, ít kinh nghiệm sống hơn mình rất nhiều. Sau đó, người diễn giả phải chia sẻ những kiến thức của mình thông qua những trải nghiệm của chính mình, chứ không thể là một cái máy đọc sách, đơn giản đọc lại những gì trong sách chia sẻ.

Quan trọng nhất, người diễn giả phải có cái tâm, thật sự mong muốn những thính giả của mình sau khi nghe những gì mình chia sẻ, sẽ bắt đầu thực sự áp dụng những điều đó vào cuộc sống và làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Người diễn giả không nên bước lên sân khấu để thể hiện mình biết gì vì cho dù anh biết nhiều bao nhiêu thì cũng không thể biết hết mọi thứ. Người diễn giả bước lên diễn thuyết là để chia sẻ những gì trong giới hạn hiểu biết và kinh nghiệm của mình, và quan trọng hơn cả, là tạo cảm hứng cho thính giả sử dụng những hiểu biết đó và thay đổi cuộc đời mình. Nói tóm lại, tôi tin rằng ba điều cơ bản nhất mà một diễn giả phải có đó là: tôn trọng thính giả của mình cũng như ý kiến của họ; chia sẻ và sống những gì mình chia sẻ; và truyền cảm hứng cho thính giả từ chính cái tâm của mình.

Và nếu bạn đã từng mong muốn trở thành một diễn giả, hãy bắt đầu sống một cách mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Bởi vì như bạn đã thấy, diễn giả không chỉ đơn giản là nói theo sách hoặc nói cho hay, mà phải là một con người sống những gì mình chia sẻ. Ví dụ: nếu bạn không thật sự tôn trọng người khác trong suy nghĩ của mình, làm cách nào bạn có thể đứng lên diễn thuyết về việc tôn trọng người khác một cách hùng hồn và thuyết phục được. Cho nên, diễn giả là một nghề, nhưng tất cả phải bắt đầu từ một con người, một khói óc và quan trọng nhất là một tấm lòng.

Trên đây chỉ là một chút chia sẻ những suy nghĩ của tôi về công việc của mình. Tôi hy vọng rằng, với những gì tôi chia sẻ, bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn và chính xác hơn về công việc của người diễn giả. Bên cạnh đó, tôi cũng hiểu rằng, bài viết ngắn gọn này không thể nào làm rõ và nói chi tiết được nhiều khía cạnh khác nhau của công việc làm diễn giả. Cho nên, nếu bạn có những chia sẻ hay câu hỏi gì thêm, bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới, và chúng ta có thể trao đổi thêm. Và nếu bài viết này được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều độc giả như bạn, tôi sẽ viết thêm nhiều hơn về việc làm diễn giả: lý do tại sao tôi chọn công việc này, con đường trở thành một diễn giả, phương pháp luyện tập đơn giản để diễn thuyết đầy tự tin, những buồn vui trong công việc,…