Những người thành công không chỉ thành công vì họ làm một số điều, mà còn vì KHÔNG LÀM một số điều. Sau đây là một số điều mình KHÔNG LÀM trong cuộc sống để thành công hơn (học theo nhiều tấm gương thành công trên thế giới):

1. Không xem tivi mỗi ngày. Thậm chí hầu như mình chẳng bao giờ xem tivi.

2. Không lãng phí thời gian vào Facebook hay Youtube. Facebook của mình chỉ toàn folllow những trang kiến thức, những người có tư tưởng hay, đồng nghiệp và người thân. Khi xem Facebook mà thấy chuyện thị phi thì mình bỏ qua luôn. YouTube thì mình hầu như chẳng xem (trừ khi cần tìm thông tin hữu ích hoặc học qua video).

3. Không ghen tỵ với người khác. Thấy người khác thành công hơn mình một cách chân chính thì phải mến mộ họ để học hỏi từ họ. Tại sao phải ghen tỵ?

4. Không buôn chuyện. Bận lắm, không có thời gian.

5. Không đánh bạc. Mua vé số là hành động gần với “cờ bạc” nhất của mình. Nhưng mình chỉ mua vé số để giúp các em nhỏ hoặc người già.

6. Không uống quá nhiều rượu bia. Thật ra thì mình không uống luôn dù biết uống và cũng không dễ say.

7. Không để mất kiểm soát. Mình luyện tập làm chủ tư duy và chủ cảm xúc hằng ngày. Một trong những nguyên nhân mình không rượu bia là cũng không để mất kiểm soát.

8. Không đọc những tin tức giật gân, vô bổ. Cho nên, hầu nhưng chẳng bao giờ đọc báo Việt Nam ngoại trừ chuyên mục kinh tế – chính trị.

9. Không nhạo báng người khác, nhất là chỉ vì người ta khác mình. Trong 99% trường hợp, cách lựa chọn của mình là mặc kệ họ (trừ những hành động cố tình gây tổn hại đến người khác).

10. Không ghét bất cứ ai. Ghét kẻ xấu không làm cho họ tốt lên. Ghét đối thủ không làm cho họ yếu đi hay mình mạnh hơn. Tóm lại ghét người khác chỉ làm mệt chính bản thân mình. Dành thời gian để yêu cuộc sống và yêu mến những người tốt xung quanh mình.

11. Không hút thuốc lá. Chắc không cần phải giải thích lý do.

12. Không bi quan. Ngược lại, lạc quan đã được chứng minh là một trong những “đức tính” quan trọng giúp chúng ta hạnh phúc và thành công hơn.

Trần Đăng Khoa